Vui mừng chào đón

0 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

270.jpg Mungxuan.swf Happy_new_year.swf Edited_1472745151614.jpg Video_13cailuongEnglish.flv SnSam6316.flv Down_on_the_farm__Bai_hat_thieu_nhi_tieng_Anh.swf VinhLamCGCtpHue15__561.flv Images.jpg Lang_hoa.jpg SNWEBPMai.jpg 18_Sonat_Anh_trang.mp3 Videoplayback_.flv 31VVQ.flv Gio_hoa_4.jpg Chu_roi_2011.swf Chuc_mung_nam_moi4.jpg ChucMungNamMoi.jpg 001_CHUC_MUNG_NAM_MOI_2015.swf 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf

Tài nguyên dạy học

Khách ghé thăm

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • free counters

  Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Chữ thư pháp > Thư pháp >

  Trang trí chữ Phúc

  Những ngày đầu năm người Hoa có phong tục dán thiếp "huy xuân" (câu đối liễn hay hoành phi xuân hay chữ trong hình vuông). Có rất nhiều hình thức thiếp "huy xuân" nhưng thông thường đều là một số câu chúc tốt lành, mục đích là cầu trong trong năm mới có phúc, nhiều vận may đến. 

  Chữ "Phúc" là một loại "huy xuân" thường gặp nhất. Về mặt chiết tự (giải thích chữ), chữ "Phúc" có nghĩa là cầu cho đủ ăn. Hộp quà tết được dán chữ "Phúc" là phong tục dân gian của người Trung Hoa. 

  Để thể hiện ước muốn cũng như để sự chúc phúc mang đầy đủ ý nghĩa, người ta thường dán ngược chữ "Phúc". Điều này mang ý nghĩa: hạnh phúc đã đến. Vì chữ "đảo" trong từ "đảo ngược" đồng âm với chữ "đáo" (đến), "phúc đảo" tức là "phúc đáo", phúc đến.

  Chữ "Phúc"  đảo ngược


  Vào dịp cuối năm, để chuẩn bị đón năm mới, các gia đình thường đem chữ "Phúc" dán ngược trên cánh cửa. Họ cho rằng như vậy chính là "phúc đáo môn tiền" (phúc tới trước cửa).

  Chữ "Phúc" còn được cách điệu và kết hợp với các hình ảnh tượng trưng cho sự cát tường khác trong hội họa, điêu khắc. Đó là một số bức vẽ tiêu biểu sau:


  Biên bức (Con dơi)

  Theo quan niệm của người phương Tây, con dơi là con vật dữ, không may mắn. Ngược lại, người Trung Quốc coi con dơi là loại thú may mắn. Họ gọi dơi là "bức thử" (chuột dơi), vì hình dạng của dơi giống con chuột.

  Theo tiếng Hán, chữ "bức" trong từ "biên bức" (con dơi) có cách phát âm giống với chữ "phúc", chính vì thế con dơi được xem là biểu tượng của phúc khí. Hình tượng con dơi cũng thường được vẽ ở tư thế treo ngược, cũng ngụ ý nghĩa là "phúc đáo". 

  Ngũ phúc lâm môn (5 điều phúc đến nhà)

  Ngũ phúc lâm môn


  Khi một bức tranh Tàu hay đồ gốm Tàu có vẽ 5 con dơi thì ngụ ý là "Ngũ phúc lâm môn". Vậy 5 điều phúc đó là gì? Theo sách Thượng Thư, ngũ phúc gồm: 1 là sống thọ, 2 là giàu có, 3 là khỏe mạnh, yên ổn, 4 là làm việc có đức, 5 là cuối đời được đón nhận một cái chết an lành.

  Bách phúc đồ

  Một bức tự họa (tranh chữ) viết 100 chữ phúc khác nhau, tục gọi là "Bách phúc". Đây


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Phương Mai @ 02:15 16/03/2013
  Số lượt xem: 1941
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  120935-.gif picture by da15_tnhat

   
  Gửi ý kiến