Vui mừng chào đón

3 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Word-logo Word-logo Word-logo Pdf Word-logo Word-logo Word-logo Word-logo Slide0 Word-logo Word-logo Word-logo Word-logo Slide0 Slide0 Word-logo Word-logo Slide0 Slide0 Word-logo

Tài nguyên dạy học

Khách ghé thăm

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • free counters

    CLICK ĐỂ VÀO PHÒNG KHÁCH
    Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương!".

    Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Thi Tìm Hiểu Biển Đảo

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Hồ Phi Thắng
    Ngày gửi: 19h:05' 25-12-2012
    Dung lượng: 322.5 KB
    Số lượt tải: 220
    Số lượt thích: 1 người (Lê Trung Hiền)
    Trường THCS Nguyễn Thái Bình
    NTH: Hồ Phi Thắng
    HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA
    THI TÌM HIỂU VỀ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
    Câu 1
    Bờ biển nước ta nằm ở phía nào của biển đông? Có đường bờ biển dài bao nhiêu?
    Đáp án:
    - Bờ biển nước ta nằm ở phía Phía Tây của Biển Đông.
    - Nước ta có đường bờ biển dài 3260 km.
    Câu 2:
    Việt Nam có bao nhiêu đảo ? Quần đảo nào xa bờ nhất ? thuộc tỉnh nào ?
    Đáp án:
    - Việt Nam có hơn 4000 đảo.
    - Quần đảo xa bờ nhất là quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hoà
    Câu 3:
    Đảo vừa có diện tích lớn nhất và vừa có giá trị về du lịch, về an ninh - quốc phòng là đảo nào? Ở đâu?
    Đáp án:
    Đảo Phú Quốc, Ở tỉnh Kiên Giang.
    (Có diện tích 568 km 2 )
    Câu 4:
    - Khi nước biển dâng, nơi nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất ?
    - Vùng ven biển của miền nào chịu ảnh hưởng lớn nhất của bão?
    Đáp án:
    - Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
    - Vùng ven biển chịu ảnh hưởng của bão lớn nhất là Miền Trung.
    Câu 5:
    Việt nam có chung biển Đông với bao nhiêu nước? đó là những nước nào?
    Đáp án:
    Với 8 quốc gia nằm ven bờ Biển Đông: Trung Quốc, Philipin, Malaixia, Brunây, Xingapo, Inđônêxia, Thái Lan, Campuchia.
    Câu 6:
    Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng vị trí thứ mấy trên thế giới ? Hệ sinh thái rừng ngập mặn Mũi Cà Mau đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 8 ở Việt Nam vào năm nào ?
    Đáp án:
    - Đứng vị trí thứ hai trên thế giới , chỉ sau rừng ngập mặn A-ma-dôn (Nam Mỹ)
    - Vào năm 2009
    Câu 7:
    Vùng biển nước ta có diện tích khoảng bao nhiêu km2? có bao nhiêu tỉnh(thành phố) giáp biển?
    Đáp án:
    - Diện tích khoảng 1 triệu km2.
    - 28 tỉnh, thành phố giáp biển.
    Câu 8:
    Môi trường nước biển ở nước ta hiện nay đang bị ô nhiễm chủ yếu là do đâu?
    Đáp án:
    - Các chất thải chưa được xử lý đổ trực tiếp ra biển
    - Nước sử dụng và nước thải ở khu vực nuôi trồng thủy hải sản bị thiếu ô xy và chứa nhiều mầm bệnh
    - Các công trình khai thác khoáng sản thải xuống biển nhiều chất độc hại.
    Câu 9:
    Vị trí địa lí của quần đảo Hoàng Sa ?
    Đáp án:
    - Quần đảo Hoàng Sa nằm ở khoảng giữa biển Đông có toạ độ địa lí: vĩ độ 15045’B - 170 15’B và kinh độ 1110Đ - 1130Đ. Cách đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) khoảng 120 hải lý,
    - Quần đảo Hoàng Sa gồm trên 30 đảo, đá, cồn san hô và bãi cạn . Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 10 km2 và đảo lớn nhất là đảo Phú Lâm 1,5 km2.
    Câu 10: Bãi biển nào được mệnh danh là trữ tình nhất Việt Nam? Ở đâu?
    Đáp án:
    - Bãi biển Trà Cổ
    - Bãi biển nằm ở cực Đông Bắc của đất nước, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, thuộc thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).
    Câu 11: Hiện tượng “thuỷ triều đỏ” là gì?
    Đáp án:
    “Thuỷ triều đỏ” là hiện tượng nước biển bị ô nhiểm do chất thải của các khu công nghiệp, khu dân cư, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trên các đồng ruộng,…chảy theo các suối, sông đổ ra biển.
    Câu 12:
    Bảo vệ môi trường nước biển là những hoạt động như thế nào?
    Đáp án:
    - Giữ cho môi trường luôn trong lành, sạch đẹp.
    - Phòng ngừa hạn chế các tác động xấu tới môi trường
    - Khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường
    - Sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên
    - Bảo vệ đa dạng sinh học
    Câu 13:
    Nguyên nhân chính gây nên sóng thần là gì?
    Đáp án:
    Nguyên nhân chính gây nên sóng thần là do động đất có cường độ lớn, thường là trên 7 độ richte, xảy ra ở dưới đáy biển hoặc đại dương gần nơi xảy ra sóng thần.
    Câu 14:
    Vị trí địa lí của quần đảo Trường Sa ?
    Đáp án:
    - Nằm giữa Biển Đông về phía Đông Nam,  nằm ở giữa vĩ độ 6030’B đến 120 B và kinh độ 111030’Đ đến 117020’Đ.
    - Gồm trên 100 hòn đảo, đá, bãi cạn và san hô với diện tích vùng biển rộng khoảng 410.000 km2 . Diện tích toàn bộ phần đất nổi của quần đảo khoảng 10 km2, đảo cao nhất là Song Tử Tây (khoảng 4 - 6m), đảo lớn nhất là đảo Ba Bình (0,44 km2).
    Cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa giữa Biển Đông Việt Nam
    Câu 15: Một số biện pháp vừa khai thác tài nguyên hải sản một cách hợp lí, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước?
    Đáp án:
    + Tăng cường đánh bắt xa bờ.
    + Hạn chế việc sử dụng lưới mắt nhỏ để đánh bắt.
    + Nghiêm cấm sử dụng các chất độc hại, thuốc nổ để khai thác hải sản..
    Việc đẩy mạnh việc đánh bắt xa bờ là cần thiết, góp phần bảo vệ môi trường biển và chủ quyền đất nước.
    Câu 16:
    En Ninô là gì? Tác hại của En Ninô ?
    Đáp án:
    - En Ninô được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên khác thường của nước biển thuộc vành đai rộng lớn của xích đạo (10.000km).
    - En Ninô xuất hiện thường gây ra thiên tai nặng như: mưa lớn, bão, lũ lụt ở vùng này nhưng hạn hán, cháy rừng ở vùng khác làm thiệt hại rất lớn về người và sản xuất của xã hội
    Câu 17:
    Hiện tượng “thuỷ triều đen” là gì?
    Đáp án:
    Thủy triều đen là do nạn tràn dầu từ các quá trình khai thác, vận chuyển dầu hoặc nạn đắm tàu chở dầu,...gây ra.
    Câu 18:
    “Hiệu ứng nhà kính” là gì?
    Đáp án:
    “Hiệu ứng nhà kính” là quá trình không khí bị ô nhiễm làm cho nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng lên, băng tuyết tan ra, nước biển bị giãn nở và dâng cao, khí hậu thời tiết thay đổi, thiên tai thất thường,…De dọa cuộc sống của mọi người.
    Câu 19: Ngày Đại dương Thế giới là gì?
    Đáp án:
    - Trong Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro vào năm 1992, Canađa đã đưa ra sáng kiến chọn ngày 8/6 làm ngày Đại dương Thế giới.
    - Vào ngày Đại dương Thế giới, các quốc gia trên thế giới thường tổ chức một chuỗi sự kiện và hoạt động như: các cuộc tuần hành vì đại dương, các con đường xanh kết nối con người, thuỷ sản và thị trường bền vững, tọa đàm đại dương hoà bình, thi nghệ thuật và văn hoá biển…
    Câu 20: Là học sinh em phải làm gì để tham gia bảo vệ môi trường biển đảo?
    Đáp án:
    - Thường xuyên và tích cực tham gia tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, tích cực tham gia dọn vệ sinh, xử lý chất thải, khắc phục thiên tai và hậu quả ô nhiễm môi trường ở nhà trường, thôn xóm, khối phố.
    - Thông tin kịp thời cảnh báo, dự báo về môi trường tới cộng đồng.
    - Tích cực tham gia trồng cây.
    Câu 21: Bạn hãy cho biết về ngày truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển ? Năm nay là kỉ niệm bao nhiêu năm?
    Đáp án:
    - Ngày truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển là ngày 23-10 hằng năm.
    - Năm nay là 51 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961  23-10-2012)
     
    Gửi ý kiến
    print