Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Du học, tại sao không >

4 cách làm nổi bật bài luận xin học bổng


Viết một bài luận xuất sắc có thể giúp bạn xin được khoản học bổng lớn hơn vào các trường đại học.

Không dễ dàng gì để làm nổi bật đơn xin học bổng của bạn từ trong đống hồ sơ. Sau tất cả, thậm chí là khi bạn đã hoàn toàn phù hợp với tất cả các tiêu chí, bạn có thể vẫn chỉ là một trong nhiều ứng viên với điểm số, mục tiêu, hoạt động, và nguyện vọng tương tự nhau.

Đây chính là lúc cần đến một bài luận xuất sắc. Bài luận là cơ hội tuyệt vời nhất để bạn có thể nhận được học bổng; nó giúp cho người cấp học bổng hiểu thêm được về bản chất của học sinh đằng sau bộ hồ sơ, và chi tiết hơn nhiều về cuộc sống đời thường và trường học của bạn.

Nếu bạn sử dụng bài luận đúng cách thì những đoạn văn đó có thể giúp cho hồ sơ xin nhập học của bạn nổi bật – có sự khác biệt giữa việc nhận được email có tựa đề “Cảm ơn đã nộp hồ sơ” và một sự kiểm duyệt phần thưởng.


Tất nhiên, đặt quá nhiều hy vọng vào một bài luận có thể làm cho nó giống như một bước khó khăn, đặc biệt nếu bạn không tự nhận mình là một người viết tốt. Để có 1 bài luận xuất sắc, bạn có thể làm theo 4 tip sau:

1. Biết đối tượng đọc bài luận: Mặc dù chúng ta xem xét tổng thể một bài luận để xin học bổng, nhưng quan trọng là phải biết rằng tất cả các nhà cấp học bổng đều đang tìm kiếm một học sinh đặc biệt có thể đáp ứng tiêu chí độc nhất. Khi bạn nộp hồ sơ, hãy nhìn kỹ các yêu cầu, tổ chức cho học bổng, và bất kỳ người tuyển sinh nào trước đó mà bạn biết.

Liệu các nhà cấp học bổng có đặc biệt chú ý đến sự thể hiện mình trên lớp? Có tìm kiếm một ai đó đang phải đối mặt với nghịch cảnh? Có quan tâm đến cá tính hoặc hoạt động ngoại khóa hơn là quan tâm đến việc học sinh đó học lớp mấy? Dù câu trả lời là gì đi nữa thì nghiên cứu của bạn sẽ đưa bạn đi trước một bước so với các ứng viên chỉ biết sao chép bài luận phổ biến kiểu giống nhau.

2. Lên kế hoạch từ trước rất lâu: Bạn cũng có thể tránh được bài luận kiểu giống nhau bằng việc bắt tay vào việc nộp hồ sơ sớm. Bắt đầu nghiên cứu và lập kế hoạch một tuần hoặc lâu hơn trước khi bạn nghĩ ra được nên làm gì, vì thế bạn có đủ thời gian để tạo ra một cái gì đó tuyệt vời.

Việc này cũng sẽ cho bạn thời gian phác thảo trước để giúp bài luận của bạn súc tích và đúng với mục tiêu. Hãy suy nghĩ về hai hoặc ba điểm chính mà bạn muốn trả lời các câu hỏi tiểu luận, thêm vào một số thông tin hỗ trợ cho mỗi điểm chính, xem xét một hoặc hai câu mở bài và kết luận. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ phải xây dựng cấu trúc và luận điểm cho bài viết, vì thế bạn sẽ không cần phải viết một cách vội vàng.

3. Bài luận mang đậm cá tính và nhiệt huyết: Khi bạn bắt đầu viết, đừng quên rằng mục đích chính của bài viết là để thuyết phục được các nhà cấp học bổng rằng bạn là học sinh mà họ đang tìm kiếm. Trả lời các câu hỏi được đặt ra trong phác thảo của mình, nhưng tất cả các điểm bạn thực hiện đều phải được minh họa bằng một chi tiết cụ thể cho thấy rằng bạn quan tâm đến chủ đề này.

Đừng chỉ đề cập đến việc bạn làm việc với trẻ em hoàn cảnh khó khăn; hãy nói thêm với họ về tình yêu bóng đá của mình, chính điều đó đã đẩy bạn trở thành huấn luyện viên của những đứa trẻ. Đừng chỉ nói với họ về giải thưởng diễn xuất của mình; hãy cho họ thấy sân khấu đã giúp bạn vượt qua sự nhút nhát của mình như thế nào. Việc đặt những quan tâm và góc nhìn độc đáo của bạn vào trong bài để có một bài luận đáng nhớ cần phải một chặng đường rất dài nữa.

4. Tìm một người biên tập: Công đoạn cuối cùng nhưng không phải kém phần quan trọng nhất, bạn phải tìm một người biên tập tốt để sửa lại bài luận của mình, cho dù đó là bố mẹ, giáo viên, hay bạn bè rất giỏi ngữ pháp. Ngay cả một bài luận được nghiên cứu kỹ và được viết bằng nhiệt huyết cũng đều có thể bị sai bởi những lỗi chính tả, những câu viết dở, và dù bạn đã dành rất nhiều thời gian chú ý đến từ ngữ của mình thì cũng rất dễ dàng bỏ qua những lỗi sai cơ bản.

Một vài phút được đọc qua bởi người biên tập tốt có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn. Tôi cũng khuyến khích các bạn tự đọc bài luận của mình thật to để bạn có thể nghe thấy nó trôi chảy như thế nào.

Bài luận là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin học bồng và có thể khiến bạn đau đầu. Nhưng bằng việc bắt đầu sớm, trả lời đúng các câu hỏi và miêu tả những gì khiến bạn trở nên độc đáo thì bạn sẽ viết ra được những bài luận tuyệt vời mà không hề bị căng thẳng.

Theo US news

Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Phương Mai @ 16:17 25/06/2015
Số lượt xem: 1789
Số lượt thích: 0 người
Avatar

4 cách làm nổi bật bài luận xin học bổng

 
Gửi ý kiến