Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Chữ thư pháp > Thư pháp >

Bình yên và tĩnh tâm với nghệ thuật trên lá

 Bình yên và tĩnh tâm với nghệ thuật trên lá

Vẽ tranh trên lá có nguồn gốc ở miền nam Ấn Độ (Kerala). Người nghệ nhân thường thực hiện tác phẩm trên lá bồ đề khô bởi lá cây có hình dạng đẹp.

Sở dĩ lá bồ đề được chọn làm vật liệu vẽ tranh bởi hơn 2000 năm trước đây, Siddhartha Gautama, người sáng lập của Phật giáo, ngồi dưới một gốc cây bồ đề khi ông trở thành Phật. Kể từ sau đó, cây và lá bồ đề được coi là biểu tượng thiêng liêng của cả Ấn Độ giáo và Phật giáo, thường được sử dụng để viết ở Ấn Độ trước cả khi phát minh ra giấy.
 
Nghệ thuật vẽ tranh trên lá là một trong các hình thức nghệ thuật lâu đời nhất, đòi hỏi sự tinh tế và kiên nhẫn của các nghệ sĩ. Vật liệu chủ yếu là lá khô và sơn dầu hoặc màu vẽ. Chỉ với việc chọn chiếc lá bồ đề, những bức tranh thể hiện trên lá đã mang hơi hướng của sự tĩnh tâm, bình an từ chủ đề, chất liệu cho đến người thực hiện. Chủ đề các bức tranh trên lá bồ đề trước kia chủ yếu là về Tôn giáo, động vật, phong cảnh. Hiện nay, các họa sĩ còn thử nghiệm vẽ cả nghệ thuật trừu tượng trên lá. Những bức tranh trên lá rất lớn có thể dùng làm tranh treo tường, hoặc đóng khung làm bức tranh lưu niệm hay những chiếc lá đánh dấu trang cho sách rất tinh tế.
 
 
Tại Việt Nam, lá cũng được sử dụng để làm tranh nhưng người nghệ sĩ không vẽ trên lá, mà dùng các loại lá có hình dạng khác nhau, nhuộm màu và phối thành bức tranh chất liệu lá. Loại hình nghệ thuật này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn bởi với chất liệu là lá tự nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tìm được loại “vật liệu” ưng ý.
 
Đối lũ trẻ ngày trước, được lang thang ngoài đường chờ bố mẹ đi làm về, những chiếc lá đã là chỗ thử nghiệm nét vẽ đầu tiên, khiến không ít đứa muốn mình lớn lên trở thành họa sĩ.
 
Còn với lũ trẻ bây giờ, lá không còn thân thiết như xưa, nhưng chúng vẫn có tình yêu thiên nhiên, môi trường tiềm ẩn. Hãy thử cho con trẻ chơi với những “chất liệu” thân thiện, dễ tìm này, biết đâu sẽ nảy sinh những giấc mơ họa sĩ giống bố mẹ chúng ngày xưa. Nghệ thuật luôn là điều bình dị chứ không phải như nhiều người vẫn tưởng.
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
st

Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Phương Mai @ 02:13 16/03/2013
Số lượt xem: 1875
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến