Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Study Corner > Mẹo nhỏ học hay >

cho em hỏi là anh bắt đầu học tiếng pháp như thế nào ạ?

Chào em,

Mình học tiếng Pháp từ nhỏ từ năm lớp 1 đến lớp 12, nên cũng không nhớ rõ là mình đã làm những gì để có thể nói thông thạo tiếng Pháp. Tuy nhiên, mình nhớ là dù ở trường mình có rất nhiều tiết tiếng Pháp, vài tiết Toán Pháp và Lý Pháp, những gì mình có phần lớn đều là do công phu tự học. Mình thấy rằng dù thầy giỏi đến mấy, chương trình hay đến mấy mà không tự học cho đều thì rất khó thành tựu. Song, do mình mới bắt đầu học tiếng Anh rất gần đây, nên có đúc kết được mấy kinh nghiệm học ngoại ngữ dùng mẫu tự Latinh có thể chia sẻ ngắn gọn với em ở đây. Mình sẽ lưu ý trả lời câu hỏi của em kỹ hơn ở một bài đăng khác trên Facebook trong thời gian gần nhất. Mình thấy khi học ngoại ngữ thường phải trải qua 4 giai đoạn:

1. Trước tiên hết, em hãy khoan học ngữ pháp, cũng khoan vội nói. Hãy tập nghe cho thật nhiều trước, tập bắt chước ngữ âm và phát âm cho thật chuẩn. Như vậy, sẽ giúp cho em tự tin hơn khi nói về sau, và cũng giúp cho em nghe tốt hơn sau này nữa.

2. Sau khi em đã phát âm "tương đối" chuẩn rồi, em hãy tìm bảng 1000 từ thông dụng của ngôn ngữ đó để học thuộc trước. Giai đoạn này sẽ rất vui và hứng khởi. Em nên học 1000 từ này cho thật thuộc, và không nên trải dài quá lâu, không sẽ rất nhàm chán.

3. Sau khi em đã học xong 1000 từ rồi, em hãy tìm một quyển sách ngữ pháp tốt, dễ hiểu. Sách ngữ pháp thì thường dầy, em nên chọn quyển mỏng, thông dụng cho người mới nhập môn thôi. Em nên học theo thứ tự sau: Danh từ (N.), Tính từ (Adj.)/Trợ động từ (Adv.), Động từ (V.) (phần này thường là phần phức tạp vì có rất nhiều luật, đặc biệt với các ngôn ngữ dùng mẫu tự Latinh), một vài Giới từ cơ bản (Prep.) và cuối cùng là các cấu trúc câu (Syntax). Phần này có khi sẽ dài, nhưng cực kỳ quan trọng, vì nó cho em biết được logic của ngôn ngữ mà em đang học. Hơn nữa, với từ vựng em có thể dò từ điển, nhưng sẽ rất khó với các cấu trúc ngữ pháp. Do phần này có thể dài và ngán, em hãy tìm quyển nào đơn giản, bài tập đa dạng, làm cho thật nhiều bài tập, và dò những từ trong bài tập mà em không biết.

4. Sau khi em đã hoàn thành phần học ngữ pháp cơ bản, em hãy đọc, viết, nghe, và nói thật nhiều. Luyện từng phần như thế nào, thì mình sẽ trình bày kỹ hơn ở một chỗ khác. Tuy nhiên, lưu ý rằng phần này có thể là phần mà em cảm thấy nản nhất, vì khi ra thực tế, sẽ có rất nhiều từ em không biết, và nhiều cách diễn đạt không thể dịch theo nghĩa đen được. Nhưng vì em đã có ngữ pháp, cộng với 1000 từ thông dụng, em đã có đủ chìa khóa để giải mã từ từ. Sau 6 tháng của giai đoạn này, em có thể đạt được khoảng trình độ Trung cấp.

Khi học ngoại ngữ, em hãy làm rùa hơn làm thỏ, học cho thật chắc, tiến từ từ nhưng về lâu dài sẽ có hiệu quả lớn. Nếu em phát hiện em có lỗi sai về ngữ pháp, hoặc phát âm, thì phải sửa ngay, không sẽ tạo thói quen xấu khó sửa. Đây chỉ là kinh nghiệm chung, còn phải thay đổi tùy thuộc vào thói quen của em và thứ tiếng em học. Mình sẽ có một bài cụ thể hơn về vấn đề này. Chúc em thành công.


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Phương Mai @ 06:56 14/05/2017
Số lượt xem: 1206
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Tác giả là du học sinh năm thứ 2 tại USA, là người nắm vững 9 ngoại ngữ.

Avatar

Trong quá trình Bell học tiếng Anh, mình thường tự áp dụng vài “nguyên tắc” và thấy cũng có chút hiệu quả. Mình chia sẻ cùng các bạn nhé:

Thứ nhất: Học ĐỀU ĐẶN vào một thời điểm nhất định trong ngày. Những khoảng thời gian khác, nếu con vui vẻ, tự nguyện và có nhu cầu nói tiếng Anh thì khuyến khích con nói, nếu không cũng không sao, cả hai mẹ con nói chuyện bằng tiếng Việt. Mình tự nhận thấy, việc chơi các trò chơi ngôn ngữ bằng tiếng mẹ đẻ ngay từ khi còn nhỏ hỗ trợ con rất lớn trong việc học ngoại ngữ sau này.

Thứ hai: Tận dụng sự hỗ trợ của công nghệ với một khoảng thời gian học thích hợp. Ví dụ giờ học của con bao giờ cũng bắt đầu bằng nghe băng rồi ghi lại những điều mình đã nghe được. Sau đó Nam sẽ tra cứu để mở rộng vốn hiểu biết về những gì mình nghe được và cuối cùng là nói và viết về những vấn đề đó.

Thứ ba: Học thông qua những sở thích của con vào thời điểm đó. Ví như con mê ăn uống thì giờ học sẽ diễn ra… trong bếp.

Thứ tư: Nên có những cách ‘đánh giá” vui nhộn. Ví dụ, con thường tự ghi âm lại bài nói, tự chấm điểm, tự nhận xét. Và phần thường cho những nỗ lực của con là…được nghe mẹ kể chuyện vào mỗi tối. Không phải là những câu chuyện trong sách mà là những câu chuyện do mẹ tự nghĩ ra.

Thứ năm: “Sân khấu hóa” các bài học tiếng Anh. Như dựng lại thành vở kịch, trình bày như một “diễn giả”, mô phỏng lại các bài hội thoại…

Với 5 điều đơn giản này, con lúc nào cũng được “tắm mình” trong ngôn ngữ và sẽ thích thú sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp chứ không phải là những bài học khô khan.

Và đừng quên điều thứ sáu: Chọn cho con những chương trình và kỳ thi chuẩn quốc tế để đảm bảo con tiếp cận với tiếng Anh một cách khoa học nhất. Nhờ đó, những điều con học sẽ được kiểm tra, đánh giá theo một chuẩn mực đồng bộ, được công nhận bởi các trường đại học, các công ty và tập đoàn lớn trên thế giới. Đây là nền tảng vững chắc cho tương lai của con. Và quan trọng hơn, việc học tiếng Anh khoa học theo giáo trình quốc tế cũng sẽ giúp con có giờ học, giờ chơi hợp lý, không phải lúc nào cũng bị “ép” nói tiếng Anh.

 

 
Gửi ý kiến