Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Đất nước mến yêu > Biển đảo Việt Nam >

Kiện ngay Trung Quốc để tránh dính bẫy khiêu khích?

TƯỜNG THUẬT tại hiện trường: Nghẹt thở tại điểm nóng HD 981[1]

Từ ngày 11/5, phóng viên Nguyễn Huy của Tiền Phong đã có mặt trên các tàu chấp pháp của Việt Nam tiếp cận vị trí giàn khoan HD 981 của Trung Quốc để trực tiếp ghi nhận tình hình đặc biệt căng thẳng trên biển Đông.

Theo phóng viên Nguyễn Huy, tàu Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động cản trở phong tỏa vị trí bằng các tàu hải giám, hải cảnh, tàu quân sự, tàu hộ vệ tên lửa.

Trực diện giàn khoan

Gần 24h trên tàu kiểm ngư HP 926, phóng viên Tiền Phong và phóng viên một số báo đã đối diện giàn khoan của Trung Quốc trên biển Hoàng Sa. Từ 9h25 ngày 11/5 tàu tiếp cận vị trí cách giàn khoan khoảng 10 hải lý, lúc này biển động mạnh, sóng lớn. Tàu HP 926 vừa tiếp cận thì có 5-7 tàu Trung Quốc lăm le áp sát. HP 926 cảnh giác cao độ, các cửa ra vào, cửa phòng, cửa sổ, cửa thông gió trên tàu được đóng kín để đề phòng các tàu Trung Quốc. Chỉ huy tàu bố trí các lớp cảnh giới từ các hướng để đề phòng với hành động gây hấn từ phía tàu Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc hung hãn phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Khoảng 10h sáng 11/5, một chiếc máy bay tuần thám của Trung Quốc xuất hiện, lượn lờ trên vị trí tàu HP926 và liên tục quần đảo trên bầu trời nơi có các tàu chấp pháp của Việt Nam đang làm nhiệm vụ. Lúc 10h15, ba tàu Trung Quốc bất ngờ đổi hướng di chuyển về phía tàu Việt Nam. Tàu HP 926 bị kẹp giữa vòng vây của các tàu hải giám, tàu hải cảnh của Trung Quốc.

Lúc này, tàu CSB 4032 ở gần đó cũng bị 2-3 tàu Trung Quốc kèm chặt. Càng tiến gần vị trí giàn khoan càng có đông các tàu Trung Quốc bảo vệ, ra sức cản trở. Trời mù, nhưng hình giàn khoan hiện rõ. Giàn khoan neo cố định. Hàng chục tàu Trung Quốc bố trí từng lớp bảo vệ giàn khoan.  

Trong cùng là các tàu phục vụ khai thác dầu khí của Trung Quốc, lớp nữa là các tàu hải giám hải cảnh xen lẫn là các tàu cá Trung Quốc giả dạng. Ngoài cùng là các tàu quân sự và tàu hộ vệ tên lửa. Tổng cộng có hơn 80 tàu của Trung Quốc có mặt xung quanh giàn khoan HD 981. Các tàu Trung Quốc sẵn sàng gây hấn uy hiếp tàu Việt Nam nào tiến sát vị trí giàn khoan để tuyên truyền quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

10h41 ngày 11/5, tàu 34011 của cảnh sát biển Trung Quốc đổi hướng chạy song song và kèm chặt HP 926 rồi đâm cắt đuôi tàu CSB 4032. Tàu CSB 4032 kịp thời né tránh.

Trưa cùng ngày, Trung Quốc nới rộng vòng cảnh giới. Phóng viên Tiền Phong cùng một số phóng viên khác được di chuyển sang tàu CSB 4032, rồi tiếp tục sang tàu CSB 8003 để tiếp cận các điểm nóng gần giàn khoan.

Nghẹt thở trong điểm nóng

Sáng sớm ngày 12/5, tàu CSB 8003 nhận lệnh từ sở chỉ huy cùng các biên đội tàu của tàu Cảnh sát biển, tàu kiểm ngư tiếp cận giàn khoan HD 981 để tuyên truyền và yêu cầu Trung Quốc đưa giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tường thuật của phóng viên Tiền Phong Nguyễn Huy

8h30, tàu CSB 8003 đến vị trí 15 độ 32 phút Bắc 111 độ 02 phút Đông cách giàn khoan khoảng 9,5 hải lý. Cùng thời điểm các tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 2013, 2015, 2016, 4032 triển khai đội hình tiếp cận giàn khoan để làm nhiệm vụ tuyên truyền. Ngay lập tức, tàu Trung Quốc xuất hiện dày đặc, bố trí từng lớp tàu tiến ra be chắn giàn khoan trái phép.

Thuyền trưởng tàu CSB 8003 Nguyễn Văn Hưng bình tĩnh cùng các thuyền viên đưa tàu tiếp cận vị trí giàn khoan. Lúc 8h50 tàu Trung Quốc xếp đội hình ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam. Hơn 9h, tàu CSB cách giàn khoan 7,3 hải lý. Trên rađa, nhân viên rađa Nguyễn Văn Tin báo có hàng chục chấm xanh là vị trí của tàu Trung Quốc bố trí đông đặc quanh khu vực giàn khoan trái phép.

Ba tàu cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 3210 3411 46101 chuyển hướng đi thẳng về phía tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003. Tàu 3411 đi về phía đuôi, bên mạn trái tàu Trung Quốc kẹp sát có lúc chỉ cách khoảng 200 m.

Lúc 9h25 ngày 12/5, từ khu vực đảo Tri Tôn (Hoàng Sa), Trung Quốc điều máy bay mang số hiệu B7112 trinh sát quần thảo liên tục trên tàu CSB 8003 của Việt Nam. Dưới biển, các tàu Trung Quốc liên tục thay đổi đội hình gây hấn, cản trở các tàu của cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ. Không nao núng, các tàu cảnh sát biển Việt Nam, tàu kiểm ngư vẫn cơ động để tiếp cận giàn khoan.

“Đây là vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Theo Luật Biển Việt Nam và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, mọi hoạt động của quý vị trên vùng biển này là trái phép, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đi ngược với Tuyên bố ứng xử của các bên đối với biển Đông. Yêu cầu quý vị chấm dứt và đưa giàn khoan ra khỏi vị trí vùng biển Việt Nam” – tiếng loa trên các tàu cảnh sát biển Việt Nam 4032, 2013, 2016 đồng loạt phát ra bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh và tiếng Trung Quốc hướng về phía các tàu Trung Quốc để tuyên truyền.

 Hơn 1 tiếng đồng hồ, tàu Trung Quốc 3411 vẫn ngang nhiên áp sát cản chặn và có nhiều hành động đe dọa xịt vòi rồng vào các tàu chấp pháp của Việt Nam. Hơn 10h30 cùng ngày, sau thời gian dài các tàu Việt Nam bám trụ tuyên truyền, lúc này tàu 3411 của Trung Quốc mới chịu chuyển hướng.  

Đại úy Nguyễn Huy Trung, - Chính trị viên tàu CSB 8003, nói đanh thép: Dù sóng to gió lớn, tàu Trung Quốc liên tục đe dọa và có nhiều hành động gây hấn nhưng các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển và lực lượng chấp pháp không hề nản lòng, kiên quyết tuyên truyền và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tối ngày 12/5, qua điện thoại từ Hoàng Sa, phóng viên Tiền Phong cho biết, tình hình vẫn còn hết sức căng thẳng, các tàu Trung Quốc vẫn bố trí đông đặc xung quanh giàn khoan. Các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, không lùi bước.  

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và tường thuật thông tin từ vị trí giàn khoan HD 981 trong các số báo tiếp theo.

Theo Nguyễn Huy (điện thoại từ Hoàng Sa) Nguyễn Thành (lược ghi)

Tiền Phong

 Tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả thích đáng[2] 12/05/2014 11:30 (GMT + 7)

TTO - 7g30 sáng 12-5, một trận đấu vòi rồng dữ dội giữa một  tàu kiểm ngư Việt Nam và 15 tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc đã diễn ra tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng, xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam

Hai phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ của báo Tuổi Trẻ có mặt tại vùng biển Hoàng Sa, tường thuật trực tiếp từ trên một tàu kiểm ngư của VN.

Vụ đấu vòi rồng này diễn ra sau hơn 10 ngày giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.

15 tàu Trung Quốc bao vây, cùng tấn công tàu kiểm ngư VN

Tàu Việt Nam sau khi bị tấn công đã có những đáp trả đối với các tàu Trung Quốc. Tàu Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các quyền chấp pháp đối với các tàu Trung quốc sau đó mới diễn ra cuộc đấu vòi rồng và súng bắn nước trong thời gian hơn một giờ.

Diễn biến của trận đấu vòi rồng và súng bắn nước này được phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ tường thuật như sau:

Cuộc đấu vòi rồng đã diễn ra trong khoảng một giờ, bắt đầu từ khoảng 7g30 sáng, khi tàu kiểm ngư Việt Nam treo băng rôn bằng tiếng Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Khi phát hiện tàu kiểm ngư Việt Nam cách giàn khoan khá gần, phía Trung Quốc bắt đầu cuộc tấn công, điều 15 tàu hải giám và hải cảnh, các tàu cá bán vũ trang bao vây tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Các tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc tập trung lao thẳng vào tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc bám theo thăm dò tàu kiểm ngư của ta chừng một phút sau đó bất ngờ dùng súng bắn nước tấn công. Một cách đột ngột, các tàu hải giám và hải cảnh tiến lên phía trước rồi lùi lại phía sau mũi tàu Việt Nam với mục đích dựng chuyện rằng tàu Việt Nam tấn công các tàu Trung Quốc.

Sau hành động này, bất ngờ 5 tàu hải giám và hải cảnh tiến về hai bên hông, áp sát 2 mạn tàu kiểm ngư để xịt vòi rồng lên tàu nhằm vào các vị trí: ống khói, ca bin, hệ thống anten… nhằm làm cắt đứt nguồn thông tin từ tàu với áp lực xịt vòi rồng rất dữ dội.

Tuy nhiên, các phương án bảo vệ thuyền viên trên tàu đã được triển khai nên mọi người đều được bảo vệ an toàn.

Chúng ta đã đáp trả thích đáng!

Trước sự manh động của tàu Trung Quốc, thuyền trưởng tàu kiểm ngư của ta đã quyết định sử dụng súng bắn nước để đáp trả lại những tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc.

Hai thuyền viên trên tàu đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút liên đội tàu Trung Quốc đã bị vỡ đội hình và không còn tấn công tới tấp như trước.

Tuy vậy, các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc vẫn điên cuồng bám theo và xịt vòi rồng về phía các tàu kiểm ngư VN. Phóng viên Tuổi Trẻ đã chứng kiến áp lực nước khủng khiếp từ vòi rồng tàu Trung Quốc. Lúc này chỉ cần lớp kính vỡ là nguy cơ thương vong vô cùng cao xảy ra với các thuyền viên và phóng viên có mặt trên tàu.

Tuy nhiên, chỉ huy tàu đã khôn khéo không cho tàu Trung Quốc phun vòi rồng trực diện, đồng thời 2 kiểm ngư trên mũi tàu kiên quyết bám trụ máy của vòi rồng nên tàu Trung Quốc không thực hiện được ý đồ.

Sau hơn 1 giờ đối đầu, vào khoảng 9g45 phút toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui. Tàu kiểm ngư của ta bị thiệt hại một phao bè, một anten vinasat bị thổi xuống biển, một loa tuyên truyền bị hỏng nặng.

Tuy nhiên, toàn bộ thuyền viên an toàn. Chúng ta đã đáp trả thích đáng với tất cả các tàu Trung Quốc.

Thay mặt các thuyền viên, thuyền trưởng tàu kiểm ngư thông qua báo Tuổi Trẻ gửi lời chào quyết thắng về đất liền và mong đồng bào yên tâm: Lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam sẽ đấu tranh quyết liệt, đáp trả thích đáng và không khoan nhượng với bất kể hành động nào xâm phạm chủ quyền Việt Nam!

VIỄN SỰ - TẤN VŨ

Tường thuật từ điểm nóng Hoàng Sa

 Tàu Trung Quốc ngăn tàu Việt Nam tiếp tế thuốc men[3]

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam cùng các tàu tấn công gây thiệt hại cho lực lượng chấp pháp Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Tú

Đó là diễn biến mới về hành động bất chấp đạo lý và pháp lý của Trung Quốc đối với các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam làm nhiệm vụ đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) của Trung Quốc ra khỏi thềm lục địa Việt Nam.

Ông Đoàn Thanh Lâm, đại diện Chi đội Kiểm ngư 3 (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cho biết trong hai ngày 11 và 12/5, Trung Quốc điều động khoảng 80 tàu, trong đó có cả tàu quân sự bảo vệ giàn khoan xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

Đặc biệt trong ngày 12/5, khi tàu của Việt Nam tiếp tế lương thực thực phẩm, thuốc men cho các tàu đang làm nhiệm vụ trong khu vực thì các tàu Trung Quốc có hành động ngăn cản tiếp tế.

“Hiện tất cả lực lượng kiểm ngư đều đang tham gia làm nhiệm vụ. Chúng ta xác định làm tất cả để giữ vững mối quan hệ Việt Nam với Trung Quốc, nhưng chúng tôi cũng quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia đến cùng, thậm chí chấp nhận hy sinh”, ông Đoàn Thanh Lâm nói.

Ông Lâm cho biết thêm, những ngày qua, lực lượng kiểm ngư vẫn giữ vững ý chí, quyết tâm cao bám trụ trên biển, đồng thời rất yên lòng bởi nhận được rất nhiều sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần từ nhân dân cả nước, đặc biệt không chỉ quan tâm các kiểm ngư viên mà còn chia sẻ với gia đình họ ở hậu phương.

* Chiều 12/5, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông đến thăm và tặng 50 triệu đồng cho Chi đội Kiểm ngư 3.

Bên cạnh thăm hỏi, động viên, Thứ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường thêm lực lượng phóng viên, nhà báo tới thực địa để đưa tin phản ánh về những hoạt động sai trái, nguy hiểm của Trung Quốc khi đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và những hành động hiếu chiến của Trung Quốc như tổ chức đâm va, dùng vòi rồng áp suất lớn phun nước vào các tàu chấp pháp của Việt Nam gây hư hại về tàu thuyền và làm bị thương kiểm ngư viên của ta.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã biểu dương cán bộ, kiểm ngư viên Chi đội kiểm ngư 3 đã khôn khéo, dũng cảm, chấp nhận hy sinh gian khổ, kiên quyết đấu tranh ngăn cản các hoạt động sai trái của Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Theo Nguyễn Tú - Bùi Ngọc Dương

Thanh Niên

 Kiện ngay Trung Quốc để tránh dính bẫy khiêu khích?[4]

(Dân trí) -“Những động thái gây hấn của Trung Quốc hiện nay có thể gây ra đụng độ, nếu không cẩn thận, bình tĩnh sẽ rất dễ mắc mưu. Cần khởi kiện ngay Trung Quốc về những vấn đề họ cố tình giải thích, áp dụng sai Công ước Luật biển vì động cơ độc chiếm Biển Đông”…

"Đấu tranh chống Trung Quốc, cần tỉnh táo, có trái tim nóng nhưng cũng cần cái đầu lạnh". 

Tiến sĩ luật Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới của Chính phủ nhận định, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế.

Ông Trục phân tích, việc Trung Quốc đặt hạ giàn khoan trái phép và đưa một lượng lớn tàu hộ vệ trong đó có cả tàu quân sự, máy bay yểm trợ là để tổ chức một chiến dịch xâm chiếm chủ quyền trên biển Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng đã tuyên bố một cách rất rõ ràng, cứng rắn, kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam theo quy định của luật pháp quốc tế trên tinh thần thiện chí để giải quyết vấn đề.

Hiện tại, theo ông Trục, dư luận trong nước và quốc tế đang đặt vấn đề nên áp dụng giải pháp nào để ngăn cản bước tiến của Trung Quốc trên hành trình độc chiếm biển Đông một cách nguy hiểm, bất chấp luật pháp, bất chấp đạo lí. Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để Việt Nam tiến hành khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế.

Ông Trục bình luận, đây là cách thức an toàn, phù hợp về mặt thủ tục, nội dung mà Công ước luật biển của Liên Hợp quốc năm 1982 đã quy định. Đó cũng là biện pháp đấu tranh trong hòa bình tốt nhất mà Việt Nam nên làm ở thời điểm này.

Cụ thể, nếu khởi kiện, về thời điểm, chúng ta có thể đặt vấn đề Trung Quốc đã vi phạm trong sự việc đặt giàn khoan lần này hay nên trở lại cả lịch sử xâm phạm chủ quyền trên biển của nước này đối với Việt Nam?

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực biển Đông ở vị trí tọa độ nằm hoàn toàn trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một cái kế sách của Trung Quốc. Họ muốn cố tình giải thích và áp dụng sai các quy định của Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982 ở chỗ dựa vào tiêu chuẩn xác định hiệu lực của các đảo, quần đảo mà họ nói là họ có chủ quyền nhằm vạch ra một đường cơ sở bao quanh đối với các quần đảo đó. Từ đó họ nhắm đến việc tạo thành một vị trí nhằm mở rộng các vùng biển. Việc Trung Quốc giải thích đặt giàn khoan là “hoạt động bình thường” trên vùng biển thuộc các đảo, quần đảo mà họ tự cho mình có quyền cai quản là vì thế.

Đề cập sự kiện xảy ra tại thời điểm này nhưng phải xác định, đương nhiên chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa đã được xác lập và luôn luôn khẳng định. Vấn đề là Trung Quốc cố tình áp dụng sai quy định Công ước luật biển năm 1982 để xiên xẹo nội dung này.

Như phân tích của ông, nếu lý lẽ của Trung Quốc về chủ quyền trên vùng biển thuộc các đảo, quần đảo là bẻ cong Công ước luật Biển 1982 thì tuyên bố chủ quyền của Việt Nam với tư cách là quốc gia ven biển là đầy đủ, xác đáng?

Theo Công ước luật biển năm 1982, đối với các quốc gia quần đảo, người ta quy định cho phép việc vạch đường cơ sở bao quanh toàn bộ các thành phần của quần đảo, từ đó thiết lập, xác định các vùng biển thuộc quốc gia quần đảo đó. Thế nhưng, dù không phải là một quốc gia quần đảo, Trung Quốc lại vận dụng điều đó vào quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa cũng như các quần đảo khác Trung Quốc cho rằng họ có chủ quyền. Từ đó họ xác định vị trí để mở rộng vùng biển của mình. Đó là chuyện trái với Công ước luật Biển 1982, cần phải xem xét.

Các đảo này, rõ ràng không phải là quốc gia quần đảo mà là các đảo, quần đảo này là các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam với tư cách là “quốc gia ven biển”. Công ước Luật biển không cho phép vận dụng để vạch đường cơ sở bao quanh toàn bộ quần đảo như đối với một quốc gia quần đảo mà chỉ tính đến vị trí của từng đảo một để xác lập đường cơ sở cho từng đảo, từ đó mới tính ra các vùng biển. Hơn nữa, chỉ đảo có điều kiện diện tích đủ lớn, thích hợp cho cuộc sống con người, có đời sống kinh tế riêng thì mới được tính đến việc mở rộng các phạm vi, có các vùng biển như vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế riêng của từng đảo.

Nhưng rõ ràng, các quần đảo trong khu vực này đều hết sức nhỏ bé, thấp và ở trong điều kiện không thuận lợi cho con người sinh sống, không có điều kiện đời sống kinh tế riêng cho nên không thể nào xác định đường cơ sở cũng như xác định các phạm vi vùng biển như ý muốn chủ quan của phía Trung Quốc. Đó là điểm Trung Quốc đã vận dụng, áp dụng sai quy định của Công ước luật biển và chúng ta có thể kiện Trung Quốc về việc vận dụng này để biến vùng biển không có tranh chấp thành vùng tranh chấp.

Trong khối ASEAN, Philippine cũng đã và đang tiến hành kiện Trung Quốc theo hướng này. Việt Nam có thể rút ra kinh nghiệm gì từ việc này, thưa ông?

Câu chuyện của Philippine với ta là tương tự. Vấn đề quan trọng hơn của cả Việt Nam và Philippine là phải triệt ngay dạng đường biên giới “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra khi không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào theo Công ước Luật biển. Họ dùng “đường biên” này để tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo trong biển Đông và viện dẫn, đây là con đường biên giới lịch sử để lại, có trước khi ra đời Công ước.

Trung Quốc cố tình lập luận và giải thích sai rất nguy hiểm như vậy. Vậy nên sự kiện đặt giàn khoan lần này, lãnh đạo Việt Nam đã khẳng định, đây là một hành động, một bước đi mới cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc để hiện thực hóa yêu sách vô lí của họ trong khu vực biển Đông.

Đó là điều mà chúng ta đã biết và có thể nghiên cứu, khai thác để đơn phương kiện Trung Quốc tới các cơ quan tài phán quốc tế. Tôi khẳng định có thể làm việc đó, tất nhiên sẽ có một số khó khăn có thể lường trước, ví dụ, công tác nghiên cứu chuẩn bị phải rất thận trọng.

Như Philippine, khi kiện Trung Quốc, họ đã tận dụng tất cả các chuyên gia, luật sư để cùng hướng tới vụ kiện. Thậm chí, Philippine còn nhờ đến luật sư của các nước khác như luật sư Mỹ để cùng với luật sư của mình làm việc này, để đảm bảo cả yêu cầu am tường về ngoại ngữ.

Vấn đề nữa là phải có phương án lường trước tất cả những tình huống có thể xảy ra.

Theo thông tin mà tôi được biết, việc kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế cũng đã nằm trong dự kiến của Việt Nam. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nói: “Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết và thích hợp để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam”. Việt Nam rất mong muốn giải quyết vấn đề chủ quyền trên biển bằng đàm phán, hòa bình nên việc áp dụng giải pháp khởi kiện ra Tòa án Quốc tế chính là một trong những phương thức giải quyết trong hòa bình. Biện pháp giải quyết thông qua các cơ quan tài phán này cũng rất phổ biến trên thế giới.

Như phân tích của ông thì đây là thời điểm thích hợp để sử dụng biện pháp giải quyết này?

Tôi hy vọng, lúc này là thời điểm thích hợp nhất. Trước đây, chúng ta đã nhiều lần bàn tính và rất kiềm chế vì muốn trước hết phải tiến hành đàm phán, giải quyết song phương, giải quyết giữa những bên có liên quan, để thỏa thuận trước khi đưa vấn đề ra cơ quan tài phán.

Tôi luôn luôn ủng hộ và đề nghị chúng ta phải nhanh chóng tiến hành, sớm kiện Trung Quốc về những vấn đề họ cố tình giải thích, áp dụng sai Công ước Luật biển vì động cơ độc chiếm Biển Đông. Tôi ủng hộ những ý kiến nào cho rằng cần phải kiện Trung Quốc ngay.

Khi chúng ta khởi động việc này có nghĩa chúng ta chủ động vào cuộc và lôi đối phương vào cuộc. Nếu họ không muốn vào cuộc thì quốc tế cũng nhìn nhận, đánh giá được bản chất của vấn đề đúng sai như thế nào, chí ít thì về mặt chính trị, mặt dư luận là có lợi cho chúng ta.

Còn những động thái gây hấn của Trung Quốc hiện nay có thể gây ra đụng độ. Thậm chí, nếu chúng ta xử lý không cẩn thận, không bình tĩnh thì rất dễ mắc mưu của Trung Quốc. Lúc đó, chính Trung Quốc lại la làng lên rằng Việt Nam gây hấn, Việt Nam quân sự hóa vấn đề tranh chấp... Không ít nước đã “dính” vào cái bẫy này.

Cách đấu tranh với Trung Quốc của Việt Nam như hiện nay theo tôi rất chuẩn mực. Đấu tranh với Trung Quốc phải có trái tim nóng nhưng cũng cần phải có cái đầu lạnh.

Tuấn Hợp

 [1] http://dantri.com.vn/su-kien/tuong-thuat-tai-hien-truong-nghet-tho-tai-diem-nong-hd-981-874047.htm

[2] http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/606957/tau-trung-quoc-tan-cong-bang-voi-rong-tau-viet-nam-dap-tra-thich-dang.html

[3] http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tau-trung-quoc-ngan-tau-viet-nam-tiep-te-thuoc-men-704962.tpo

[4] http://dantri.com.vn/su-kien/kien-ngay-trung-quoc-de-tranh-dinh-bay-khieu-khich-874081.htm


Nhắn tin cho tác giả
Hoàng Ngọc Vĩnh @ 21:48 13/05/2014
Số lượt xem: 1870
Số lượt thích: 1 người (Lê Thị Phương Mai)
Avatar

Hoàng Sa, Trường sa là của Việt Nam!

Avatar
NẾU MỘT MAI CHA KHÔNG VỀ NỮA

Tổ quốc gọi rồi... cha phải đi thôi.
Con trai à, việc nhà nhờ con nhé.
Vì cha biết... con rất mạnh mẽ.
Sẽ là bờ vai cho mẹ dựa thay cha...

Con trai à, cha phải ra đi.
Vì biển Đông còn chưa nguôi sóng dữ.
Vì đồng chí, đồng đội đang ngày đêm cố giữ.
Không cho kẻ thù, chạm vào đất quê hương...

Con trai à, hãy cố nén đau thương.
Nếu một mai cha không trở về nữa.
Hãy chăm sóc mẹ... như hai người đàn ông đã hứa.
Và hãy lớn thật mau... nối tiếp bước của cha...

(Bức thư người lính biển gửi con trai)
Hình ảnh: NẾU MỘT MAI CHA KHÔNG VỀ NỮA Tổ quốc gọi rồi... cha phải đi thôi. Con trai à, việc nhà nhờ con nhé. Vì cha biết... con rất mạnh mẽ. Sẽ là bờ vai cho mẹ dựa thay cha... Con trai à, cha phải ra đi. Vì biển Đông còn chưa nguôi sóng dữ. Vì đồng chí, đồng đội đang ngày đêm cố giữ. Không cho kẻ thù, chạm vào đất quê hương... Con trai à, hãy cố nén đau thương. Nếu một mai cha không trở về nữa. Hãy chăm sóc mẹ... như hai người đàn ông đã hứa. Và hãy lớn thật mau... nối tiếp bước của cha... (Bức thư người lính biển gửi con trai)
 
Gửi ý kiến