Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Trò chơi dân gian >

Kinh nghiệm hướng dẫn dã ngoại học sinh an toàn

 

1/ Lưu ý chọn địa điểm:

Học sinh vốn rất hiếu động, hay nghịch dại, một số ý thức tổ chức kỷ luật kém, thiếu kinh nghiệm xử lí tình huống cộng với tâm lí chủ quan, cho nên nguy cơ tai nạn xảy ra vẫn rất lớn.

Để đề phòng tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, các trường nên lựa chọn các địa điểm tham quan có khoảng cách vừa phải, giao thông thuận tiện, địa hình bằng phẳng, không nên đưa học sinh đến các khu vực tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như sông hồ, hẻm núi, vách đá...

2/ Đi tiền trạm trước

Trước khi tiến hành đưa đoàn đi, các trường phải cử đoàn tiền trạm trước. Các phương án bảo đảm an toàn giao thông, tổ chức sơ cứu, cấp cứu phải được trang bị sẵn sàng…

3/ Không được buông lỏng học trò một li

Huy động tối đa lực lượng giáo viên, cán bộ nhà trường, phụ huynh học sinh tham gia để trông coi các em. Phối hợp ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp nắm hoạt động của học sinh, chú ý quản lí các nhóm học sinh nhỏ lẻ khi vui chơi dễ bị lạc đường hoặc bị kẻ xấu dụ dỗ…

4/ Phối hợp khu du lịch thật kĩ

Nhà trường phối hợp đơn vị quản lí các điểm đến để có sự chuẩn bị chu đáo, tích cực trong việc tạo điều kiện cho các em vui chơi, học tập, đồng thời luôn sát sao nhắc nhở, lưu ý các em.

Trong lúc chơi đùa, các học sinh phải biết giữ gìn môi trường, không leo trèo trên tường, lên cột dễ té ngã chấn thương, không xông vào khu vực cấm, không lao vào vùng cỏ cây rậm rạp kẻo sẽ bị rắn cắn.

Khi đốt lửa trại, cũng phải chú ý phòng chống cháy.
 
Nên chọn một khu đất trống, không có nhều cây cỏ để nhóm lửa. Cuối cùng các bạn phải dập lửa thật kĩ, không để tàn lửa sót lại.  
 
Các bạn học sinh tại trại hè Mực Tím. (Ảnh: Ngọc Châu)
Các bạn học sinh tại trại hè Mực Tím. (Ảnh: Ngọc Châu)

5/ Thường xuyên nhắc nhở giáo dục ý thức học sinh

Nhưng quan trọng nhất là phải giáo dục ý thức kỉ luật cho học sinh, trang bị cho các  bạn những kiến thức và cách xử lí các tai nạn thường gặp như: tai nạn giao thông, đuối nước, ngộ độc thực phẩm... để các bạn biết tự bảo vệ, phòng tránh thương tích cho chính mình và cho các bạn.

Trước khi lên xe quay về trường, phải kiểm tra đoàn đã đủ chưa, kiểm tra lại đồ đạc còn sót thứ gì không. Nếu học sinh quên đồ thì nhớ báo với thầy cô cũng không nên tự tiện đi tìm một mình.


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Phương Mai @ 16:11 30/12/2013
Số lượt xem: 1479
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Kinh nghiệm hướng dẫn dã ngoại học sinh an toàn

 
Gửi ý kiến