Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Thế giới quanh ta >

Ngày tận thế 2012 hay thảm họa Trái Đất?

Xã hội - 21/12/2012 là ngày cuối cùng của sự sống hay hậu quả của một thảm họa do con người tự tay gây nên? Liệu con người có thể ngăn chặn được kết cục đó?

 

Ngày tận thế - thảm họa tự nhiên hay kết cục của biến đổi khí hậu?
Ngày tận thế - thảm họa tự nhiên hay kết cục của biến đổi khí hậu?

Trái đất - "Con thuyền Noe" của loài người

Cách đây nhiều tỉ năm, do sự va chạm của các siêu sao, Hệ Mặt trời được hình thành. Tâm của nó (Mặt trời) là khối khí khổng lồ đậm đặc, nhiệt độ lên tới hàng triệu độ (mà sau này khoa học phát hiện đó là kết quả của các phản ứng nhiệt hạch diễn ra không ngừng). Xung quanh Mặt trời là các khối vật chất nóng bỏng và bụi khí xoay tròn. Qua quá trình hàng tỉ năm, các khối này nguội dần, tiếp tục xoay tròn và hút lẫn nhau theo quy luật vạn vật hấp dẫn. Các khối lớn hơn cả chính là các hành tinh của hệ mặt trời (Trái đất là hành tinh thứ ba). Các khối nhỏ hơn (đường kính từ vài trăm mét tới vài kilômét) và các khối đá nhỏ, các đám bụi khí khổng lồ, tiếp tục lang thang quanh Mặt trời. Đó là các Tiểu hành tinh, Thiên thạch và Sao chổi.

Trong Hệ mặt trời, Mặt trời không chỉ là thiên thể to lớn nhất với khối lượng gấp nhiều lần tổng khối lượng các hành tinh cộng lại và chi phối toàn bộ vận động của các thiên thể khác mà còn là nguồn phát năng lượng duy nhất (dưới dạng bức xạ điện từ: ánh sáng, tia X, tia phóng xạ...) cung cấp cho các hành tinh suốt nhiều tỉ năm qua.

Từ khi ra đời, Trái đất luôn mang trong lòng nó một Nhân nóng chảy hàng vạn độ. Lại trải qua hàng tỉ năm, lớp bề mặt của nó nguội dần tạo thành lớp vỏ cứng (đó là Vỏ Trái đất). Lớp vỏ này ngăn cách với lớp đất đá nóng chảy phía dưới (gọi là mác ma) do Nhân gây ra. Điều này cùng với các yếu tố khác, tạo điều kiện hình thành sự sống trên Trái đất từ nhiều triệu năm trước.

Có thể hình dung Trái đất - Con thuyền Noe chở nền văn minh nhân loại - du hành trong không gian với bao trắc trở, hiểm họa rình rập: những "cơn bão chết người" (bão từ, bão tia phóng xạ...) có nguồn gốc từ Mặt trời hàng ngày quyét rọi, các tiểu hành tinh và vô vàn thiên thạch bay lang thang có thể va chạm bất cứ lúc nào, "vỏ thuyền" (Vỏ Trái đất) thì "ọp ẹp", nguy cơ "bục thuyền" và bị nhấn chìm (lớp mác ma nóng chảy phun trào) không lường trước được... Ấy là chưa kể những hiểm họa do chính con người gây ra: chiến tranh hạt nhân, đốt cháy nhiều năng lượng làm tăng "hiệu ứng nhà kính" khiến nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên.

Các nghiên cứu địa chất và khảo cổ học cho thấy, trong quá khứ xa xưa đã không dưới một lần xảy ra thảm họa tự nhiên kể trên đối với Trái đất. Sự tuyệt chủng của loài khủng long một thời thống trị trên Trái đất cách đây hơn 60 triệu năm, là một minh chứng.

Không nghi ngờ gì nữa, nếu một ngày nào đó thảm họa này lại xảy ra thì đó sẽ là Ngày tận thế đối với nền văn minh nhân loại.

Năm 2012 sẽ là Ngày tận thế?

Trong lịch sử phát triển văn minh nhân loại, Ngày tận thế luôn được các dân tộc, các tôn giáo đề cập. Ấn tượng nhất là Sấm truyền của người Maya, một nền văn minh cổ đại ở Nam Mỹ. Người Maya cổ có một nền thiên văn rực rỡ, tương đương với Hình học Ai Cập hay Triết học Hy Lạp. Các nhà thiên văn Maya đã tạo ra được hệ lịch được coi là chính xác hơn lịch của chúng ta dùng ngày nay. Theo lịch này, thời đại của chúng ta được coi là Kỷ thứ tư, bắt đầu từ ngày 0.0.0.0.1 (Ngày Một), (tương ứng ngày 13/8/3114 TCN theo lịch ngày nay) và sẽ kết thúc vào ngày 13.0.0.0.0 (Ngày Cuối), ( tương ứng ngày 21/12/2012). Người Maya tiên đoán, vào Ngày Cuối, bóng đêm sẽ bao trùm Trái đất, loài người sẽ bắt đầu một thời kỳ mới.

Sự chính xác của các quan sát thiên văn cùng lời Sấm của người Maya về Ngày tận thế luôn ám ảnh các tông đồ tôn giáo, các triết gia và một số nhà khoa học.

Không ít người theo đạo Thiên chúa tin rằng, Ngày tận thế đã được sách Khải huyền đề cập, đó là ngày sẽ diễn ra trận đánh Armageddon giữa những người chấp nhận Chúa Jesus và những người không chấp nhận Chúa. Sẽ có hàng tỉ người chết lấp đầy thung lũng Armageddon (một địa danh ở Israel). Ngày tận thế là một trận Đại hồng thủy siêu tự nhiên, ngày kết thúc của thời gian: sự gia tăng các cơn bão tố, động đất và nhiều thảm họa khác.

Các tông đồ Phật giáo, Ấn Độ giáo và một vài triết gia theo trường phái duy linh cũng không chịu ngồi yên nghe chuyện "Bóng ma 2012".

Theo một vài học giả Hin Đu, ngày bắt đầu kỷ nguyên hiện tại (gọi là Thời đại suy tàn) là ngày xảy ra cái chết của Thần Krishna: 18/02/3102 TCN (rất gần với ngày khởi đầu của Lịch Maya 13/08/3114 TCN). Vào cuối Thời đại suy tàn, Đấng cứu thế sẽ đến và Thời hoàng kim sẽ bắt đầu sau nhiều khổ đau và nhiễu loạn trong năm 2012.

Một số triết gia lại tìm cách nghiên cứu các tiên tri trong Kinh dịch. Tin rằng, Kinh dịch biểu diễn dòng chảy của Sóng thời gian, họ lập ra Biểu đồ lịch sử: các thời đại có trình độ đổi mới cao được biểu diễn bởi các đỉnh lồi, thời đại có trình độ thấp là các điểm lõm. Từ đó đã phát hiện ra các cặp điểm lồi - lõm lặp đi lặp lại nhưng với thời gian (chu kỳ) cứ ngắn dần. Các Sóng thời gian đó ngắn dần đến cuối năm 2012.

Con người có thể hoàn toàn ngăn chặn những tác nhân biến đổi khí hậu (Ảnh minh họa)

Hãy chung tay chống biến đổi khí hậu

Con người khó có thể chống lại các thảm họa Trái đất có nguồn gốc tự nhiên như sự va quệt của tiểu hành tinh, siêu núi lửa phun trào, sự biến đổi khí hậu liên quan tới hoạt động của Mặt trời. Ngày tận thế có thể đến vào thời điểm nào đó trong tương lai: Nghìn năm? Vạn năm? Hay chục vạn năm? Nhưng chắc chắn không thể là 21/12/2012, bởi lẽ Tự nhiên vận động không theo lời Sấm hay Kinh thánh.

Có một điều chắc chắn nữa là nhân loại hoàn toàn có thể ngăn ngừa các nguyên nhân dẫn đến hoặc gia tăng nguy cơ thảm họa Trái đất do chính mình gây ra. Đó là chiến tranh hạt nhân. Đó là đốt cháy quá nhiều nguồn năng lượng thải ra khí CO2 - tác nhân làm tăng "Hiệu ứng nhà kính", khiến Trái đất nóng lên.

Sống hòa nhập với thiên nhiên, hãy tiết kiệm năng lượng, hãy trồng và bảo vệ cây xanh - người bạn tốt đang âm thầm thu nạp khí CO2... là cách chúng ta góp phần hạn chế sự biến đổi khí hậu.

Và hãy tin, kho tri thức của nhân loại đang không ngừng được bổ sung, nâng cao, trong tương lai sẽ tìm được giải pháp giữ gìn những gì mà con người thấy cần phải bảo vệ trước cơn Đại hồng thủy.

Theo TS Phó Đức Hồng - Đoàn Luật sư Phú Thọ


Nhắn tin cho tác giả
Chu Lê Huy Vũ @ 09:20 21/12/2012
Số lượt xem: 2001
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Ngày tận thế 2012 hay thảm họa Trái Đất?

Avatar

Lời cảnh báo tích cực từ “Ngày tận thế”

(VOV) -Một thông điệp hàm chứa trong nó tiếp tục được phát ra. Đó là lời cảnh báo nghiêm khắc nhất để bảo vệ Mẹ Trái đất.

NASA, cơ quan nghiên cứu vũ trụ hàng dầu thế giới đã chính thức thông báo sẽ chẳng có ngày tận thế nào cả. Khi phân tích chi tiết về cái được gọi là “lời đồn huyền thoại” xung quanh cuốn lịch của người Maya, các nhà thiên văn học và chuyên gia nghiên cứu tiểu hành tinh của NASA phủ nhận một khả năng có thể dẫn đến sự sụp đổ của cả nhân loại bao gồm vụ va chạm với hành tinh tưởng tượng được gọi là Nibiru, sự va chạm với sao chổi hay mặt trời sẽ thiêu đốt trái đất.

Tiến sĩ John Carlson, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Thiên văn học cổ đại, người đã nghiên cứu về thời điểm 21/12/2012 trong suốt 35 năm qua giải thích  "Nó giống như một đồng hồ đo lường trên ô tô, khi chạy đến mốc cuối cùng nó sẽ trở lại điểm xuất phát để đi tiếp. Ngày 21/12, đơn giản chỉ là điểm kết thúc của cuốn lịch cổ đại này”.

Vậy là trái đất vẫn bình yên! Nhưng câu chuyện “Ngày tận thế” không vì thế mà chấm dứt. Một thông điệp hàm chứa trong nó tiếp tục được phát ra. Đó là lời cảnh báo nghiêm khắc nhất để bảo vệ Mẹ Trái đất.

Không chỉ có lời cảnh báo của bộ tộc người Maya cổ đại mà các nhà làm phim Holywood cũng đã tốn không ít tiền của để làm bộ phim có tên 2012 (còn gọi là phim Ngày tận thế), hay phim “Quái vật khổng lổ” đang chiếu trên kênh HBO, Star Movies của truyến hình cáp. Thông điệp của họ, không gì khác: Hãy cứu lấy trái đất trước khi quá muộn!

Bảo vệ Mẹ thiên nhiên, Mẹ trái đất, bảo vệ môi trường sống của muôn loài, bảo vệ tầng ô –zôn, bảo vệ tầng khí quyển, bảo vệ lá phổi của loài người… đó là những chương trình hành động khẩn cấp từ nhiều thập kỷ nay của Liên Hợp Quốc, của các tổ chức bảo vệ thiên nhiên quốc tế, của các quốc gia có trách nhiệm, của những người có trái tim cháy bỏng, có ý chí cháy bỏng bảo vệ màu xanh của hành tinh này.

Bộ máy truyền thông khổng lồ của cả thế giới cũng phải “đốt” biết bao giấy mực để cảnh báo, thậm chí để “đe dọa” con người về hiểm họa do chính con người gây nên. Thế nhưng, các lỗ hổng của tầng ô zôn vẫn ngày càng phình to, những núi băng đang ngày càng thu nhỏ, bầu khí quyển ngày càng uế tạp, những cánh rừng già ngày càng trơ trụi, những cánh đồng sa mạc hóa, những con sông không còn …chở nặng phù sa.

Trong một báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng thế giới cho biết, lượng CO2, loại khí gây nên hiệu ứng nhà kính, đã đạt đến mức kỷ lục là gần 200 tỷ tấn, đang tồn tại trong bầu khí quyển. Lượng CO2 này đóng góp 85% vào “cưỡng bức bức xạ” – nguyên nhân làm tăng nhiệt độ toàn cầu và tác động đến tất cả các khía cạnh của sự sống trên trái đất.

Theo số liệu của Trung tâm dữ liệu băng và tuyết quốc gia Mỹ, tính đến tháng 9 năm nay, chỏm băng ở bắc cực đang tan nhanh, hiện chỉ còn 2,1 triệu km2, mức thấp nhất kể từ trước đến nay.

Đó là chưa kể tới các loại hóa chất độc hại, được sử dụng tràn lan và biết bao nhiêu bom đạn được kích nổ trong các cuộc chiến tranh trên khắp thế giới.

Vậy mà, những sự thật rùng mình đó, dường như vẫn chưa đủ sức cảnh báo, chưa đủ sức “đe dọa” con người thức tỉnh.

Loài người vẫn đang chìm trong cơn mê dại làm giàu, quyền lực, thống trị, tàn phá thiên nhiên để phục vụ cho thói ích kỷ của chính mình.

Nhiều tập đoàn công nghiệp khổng lồ, không những không giảm thiểu việc thải khí CO2,  mà trái lại còn đi mua thêm “tiêu chuẩn khí thải” ở những quốc gia còn “sạch”, để rồi lại “ung dung” thải khí độc lên bầu trời một cách …hợp pháp!?

Cảm ơn bộ tộc Maya cổ đại, cảm ơn những nhà làm phim tài ba Holywood , những nhà truyền thông, nhà bảo vệ môi trường quốc tế đã có những lời cảnh báo thật nghiêm khắc và hoàn toàn mang thông điệp tích cực đến với con người.

Trái đất vẫn bình yên. Nhưng…

Những người có trách nhiệm vẫn tin rằng, sẽ có ngày mọi sinh vật trên hành tinh này sẽ không còn cơ hội sống sót, nếu các quốc gia, các nhà lãnh đạo trên thế giới và cả những con người bình thường nhất không quyết liệt hành động để bảo vệ môi trường trái đất ngay từ ngày hôm nay bằng những việc làm cụ thể, như việc gom các mẩu thuốc lá bên bờ Hồ Gươm của Thủ đô Hà Nội, mà một nhóm người vẫn đang làm vào mỗi sáng chủ nhật./.

Avatar

Trái đất vẫn bình yên. Nhưng…

 
Gửi ý kiến