Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Tôi muốn biết vì sao >

Những điều thú vị về địa lý thế giới

Địa danh có tên dài nhất

Với 163 ký tự, “Krung thep maha nakorn amorn ratana kosin­mahintar ayutthay amaha dilok phop noppa ratrajathani burirom udom rajaniwes­mahasat harn amorn phimarn avatarn sathit sakkattiya visanukamprasit” ở Thái Lan trở thành địa danh có tên gọi dài nhất thế giới. Mặc dù kỷ lục thế giới hiện nay vẫn công nhận danh hiệu này thuộc về tên một ngọn núi ở New Zealand “Taumatawhakatangihangak oauauotamateaturipukaka pikimaungahoronukupokaiwhe nua kitanatahu” với 85 ký tự.

dia danh ten dai

Địa danh có tên ngắn nhất

Mảnh đất “Å” nằm ở cả Thụy Điển và Na Uy. Trong tiếng Scandinavia,  “Å” có nghĩa là “sông”. Hình ảnh ở trên là một trong những biển chỉ dẫn mới được đặt tại khu vực này bởi chúng thường xuyên bị những kẻ ưa đồ độc đánh cắp.

dia danh ten ngan nhat

Quốc gia chỉ có biên giới với một nước

Lesotho, Vatican và San Marino là những nước hoàn toàn chỉ có đường biên giới với một quốc gia khác. Lesotho nằm trọn trong Nam Phi trong khi Vatican và San Marino được bao quanh bởi nước Ý.

 quoc gia co 1 bien gioi

Một bang gồm ba điểm cực của đất nước

Ba điểm cực Bắc, Đông, Tây của nước Mỹ đều nằm ở bang Alaska. Đây cũng là tiểu bang duy nhất của Mỹ có lãnh thổ nằm trên cầu đông vì thế điểm cực đông cũng là điểm cực tây của nước này.

 bang 3 diem cuc

Vùng biển không có bờ

Biển Sargasso là khu vực nằm ở giữa Bắc Đại Tây Dương và đây là vùng biển duy nhất trên thế giới không có bờ biển. Phía tây biển Sargasso là dòng Vịnh, phía bắc là hải lưu Bắc Atlantic, phía đông là hải lưu Canary và phía nam là hải lưu Equatoria Bắc Atlantic. Hệ thống những dòng hải lưu này tạo thành vực xoáy cận xích đạo Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Subtropical Gyre).

vung bien khong co bo

Con sông có dòng chảy kỳ lạ

Sông Nile là dòng sông duy nhất trên thế giới bắt nguồn gần xích đạo và chảy qua một vùng ôn đới. Không giống như những con sông khác, dòng chảy của sông Nile lại ngược từ Nam ra Bắc.

song nil

______Nguồn: học tốt


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Phương Mai @ 20:00 03/04/2013
Số lượt xem: 1562
Số lượt thích: 0 người
Avatar

xin chia sẻ với các bạn một số thông tin thú vị về địa lý thế giới.

 
Gửi ý kiến