Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Tư vấn tuyển sinh > Lựa chọn ngành học >

Những tư vấn của thầy cô về chọn ngành, trường khi thi ĐH

Để giúp thí sinh giải tỏa được những băn khoăn, Zing cùng các chuyên gia tư vấn tuyển sih sẽ thực hiện các buổi giao lưu trực tuyến Tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2013. Và 15h hôm nay (5/4), buổi giao lưu trực tuyến đầu tiên dành cho thí sinh khối A-B đã diễn ra với sự tham gia của Tiến sĩ Lê Thị Thanh MaiThạc sĩ Trần Từ Duy (Ban Tư vấn hướng nghiệp ĐH Quốc gia TP.HCM), Tiến sĩ Phan Ngọc Minh (Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngân hàng TP.HCM)

Đại diện Zing cùng Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngân hàng - Tiến sĩ Phan Ngọc Minh.

Cách làm hồ sơ dự thi

- Em chưa có chứng minh nhân dân em thi được không, bởi em đổi cấp lại chứng minh nhân dân mới nhưng chưa có? (A Phúc, 19 tuổi, Đồng Nai).

TS Phan Ngọc Minh: Nếu em chưa có CMND khi vào phòng thi thì em cần có các  giấy tờ sau: giấy báo dự thi, thẻ học sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và làm theo hướng dẫn của cán bộ coi thi tại phòng thi.

- Nếu em thi trượt NV1 thì các cách thức rút giấy tờ và làm thủ tục để nộp NV2 như thế nào? Lúc biết được điểm thi thì các trường đã công bố điểm xét tuyển NV1, NV2 chưa? Em nộp hồ sơ thi đại học nhưng nếu không đậu thì có thể nộp nguyện vọng 2 xét tuyển ở các trường CĐ khác không hay chỉ được xét tuyển ở hệ ĐH thôi? (Dương Việt Hà, 18 tuổi, 68/9 Mạc Đĩnh Chi, Buôn Ma Thuột).

TS Phan Ngọc Minh: Trường tổ chức thi sẽ cấp cho em 3 phiếu điểm dùng để xét tuyển vào các trường khác. Năm nay các trường tổ chức nhiều đợt xét tuyển, mỗi đợt phải cách nhau 20 ngày và thời gian xét tuyển cuối cùng là 30/10. Trước hết, điểm của em phải cao hơn điểm sàn cao đẳng, đại học do Bộ quy định, tiếp đến em dùng phiếu điểm như đã nói ở trên để đăng ký xét tuyển vào các trường có thông báo xét tuyển, bao gồm bậc cao đẳng hay đại học theo quy định của từng trường. Em nên thường xuyên theo dõi thông báo xét tuyển trên website của trường mà em quan tâm.

- Em đang là sinh viên trường nhưng đã bảo lưu hồi Tết để thi lại, em có thắc mắc liệu nếu kết quả thi ĐH không tốt thì có gọi em đi nghĩa vụ quân sự hay không? (Hoàng Lê, 19 tuổi, Bình Thạnh, TP.HCM)

TS Lê Thị Thanh Mai: Theo quy định mới, thí sinh trúng tuyển, chưa làm thủ tục nhập học, nếu có giấy trúng tuyển NVQS thì phải thi hành theo Luật quy định. Trường hợp em đang là sinh viên của trường nào đó, thì em có thể được hoãn thi hành NVQS. Hàng năm, địa phương có thống kê danh dách nam thanh niên trong độ tuổi thi hành NVQS và đang theo học tại các trường trung cấp, CĐ, ĐH.

- Năm nay em thi liên thông nhưng vướng phải quy định mới của Bộ Giáo dục. Điểm xét tuyển cho tụi em là bao gồm những người đăng ký thi liên thông hay sao? Điểm xét tuyển đó như thế nao? (Phan Tấn Vang, 22 tuổi, Thủ Đức, TPHCM).

TS Phan Ngọc Minh: Bộ quy định điểm sàn chung cho kỳ thi CĐ, ĐH bao gồm cho cả thí sinh thuộc hệ liên thông đăng ký dự thi. Em phải có điểm thi từ điểm sàn trở lên để được xét tuyển theo nguyên tắc điểm từ cao tới thấp (bao gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực và theo đối tượng như quy định) trong phạm vi chỉ tiêu tuyển sinh dành cho hệ liên thông mà trường đã thông báo.

- Em tốt nghiệp trung cấp, bây giờ em định thi liên thông lên CĐ, vậy em có thể thi ĐH rồi xét tuyển xuống hệ CĐ như chính quy không, hay là em chỉ thi được CĐ thôi? (Thái Minh Tâm, 22 tuổi, Đồng Tháp).

TS Lê Thị Thanh Mai: Em có bằng tốt nghiệp trung cấp, em chỉ có thể nộp hồ sơ dự thi liên thông ở trình độ cao đẳng (với điều kiện trường em muốn dự thi có tuyển sinh liên thông cao đẳng).

- Hiện em là thí sinh tự do, vậy mục 11 em có ghi không? Và em thi ở Sài Gòn thì mục 16 em ghi gì vào? (Hải Yến, 19 tuổi, Cần Thơ).

TS Lê Thị Thanh Mai: Dù là thí sinh tự do thì mục 11 em phải ghi đầy đủ thông tin về nơi học THPT theo quy định. Nếu em thi tại TP.HCM thì mục 16 em để trống.

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai rất hào hứng với các câu hỏi của thí sinh. Ảnh Thành Luân.

- Em được biết nếu nộp trực tiếp tại trường thì sẽ nộp từ ngày 12-19/4. Vậy đến lúc nhận giấy báo thì em phải lên tận trường đại học lấy hay gửi về theo địa chỉ em ghi trong hồ sơ? (Nguyễn Hoa, 18 tuổi, TP.HCM).

TS Lê Thị Thanh Mai: Nếu nộp trực tiếp tại trường ĐKDT, em nên hỏi trường sẽ gửi giấy báo thi cũng như kết quả cho thí sinh như thế nào, vì có trường gửi theo đường bưu điện, cũng có trường sẽ phát trực tiếp cho thí sinh. Dù gửi bằng cách nào, trong hồ sơ phần địa chỉ liên hệ em cần ghi chính xác địa chỉ, cũng như điện thoại, email để nhà trường có thể liên lạc em khi cần thiết.

Một lưu ý cho em là hạn nộp hồ sơ trực tiếp đến trường đã có thay đổi, hạn cuối cùng là ngày 22/4. Em có thể xem thêm thông tin Tại đây.

- Em ở xa muốn nộp hồ sơ lên Sài Gòn, gửi qua đường bưu điện vậy em nộp vào khoảng thời gian 11/3-11/4 hay 12/4-19/4? (Loan Anh, 19 tuổi, Cần Thơ).

TS Lê Thị Thanh Mai: Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu sau thời hạn nộp hồ sơ tại trường THPT và tại Sở GD&ĐT, em có thể nộp trực tiếp tại trường ĐKDT từ 12/4 đến 19/4 (nay được kéo dài đến ngày 22/4 do trùng vào ngày lễ). Nếu gửi hồ sơ qua đường bưu điện, em cần liên hệ với trường trước vì có trường chỉ nhận hồ sơ trực tiếp.

- Em muốn hỏi hồ sơ thi ĐH của thí sinh tự do gồm những gì? Cô cho em hỏi nếu như em muốn học lớp vào buổi tối thì có trường ĐH nào mở lớp không? (Lê Thanh Điền, 20 tuổi, Biên Hòa).

TS Lê Thị Thanh Mai: Hồ sơ ĐKDT của thí sinh tự do không khác nhiều so với thí sinh đang theo học tại các trường THPT. Em cũng cùng nộp một mẫu hồ sơ ĐKDT như các bạn khác, tuy nhiên, em cần điền rõ năm mình tốt nghiệp. Hồ sơ của em phải được công an xã/phường nơi em đang cư trú đóng dấu xác nhận và đóng dấu giáp lai lên ảnh. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ theo 2 cách như sau:

-  Nộp hồ sơ tại các điểm thu hồ sơ của Sở GD&ĐT tỉnh/thành phố trong khoảng thời gian từ 11/3–11/4.

-  Nộp hồ sơ trực tiếp tại trường CĐ, ĐH mà thí sinh đăng ký dự thi trong khoảng thời gian từ 12/4–22/4.

Em lưu ý, nếu em là sinh viên đang theo học tại một trường CĐ, ĐH thì theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 5 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, muốn tham dự kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH , em phải được sự đồng ý của hiệu trưởng nhà trường (bằng văn bản). Do đó, em cần liên hệ với phòng đào tạo của trường để được hướng dẫn các thủ tục để xin ý kiến của hiệu trưởng trường.

- Năm nay em là sinh viên năm cuối của 1 trường CĐ, việc học của em cũng gần hoàn thành chỉ còn học hoàn thành 2 học phần và làm khóa luận nữa là xong, khoảng cuối tháng 6 là em tốt nghiệp. Em có ý định thi lại đại học, vậy em có cần xin phép sự đồng ý của ban giám hiệu trường cao đẳng em đang học để làm hồ sơ ĐKDT hay không? (Lê Tuyến, 22 tuổi).

TS Lê Thị Thanh Mai: Câu hỏi của em có 2 trường hợp:

- Thi theo hình thức liên thông để đạt trình độ đại học. Trong trường hợp này, em phải là người đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng.

- Thi để học lại từ đầu. Đối với trường hợp này, vì em còn đang là sinh viên của trường cao đẳng nên khi làm hồ sơ cần phải xin phép BGH trường. Tuy nhiên, theo cô em cần xác định vì sao phải thi lại từ đâu nhằm tìm ra sự lựa chọn tốt nhất, tiết kiệm thời gian.

- Khi viết hồ sơ, em viết số CMND từ bên tay trái qua và còn thừa 3 ô. Khi mang hồ sơ lên Sở Giáo dục Lâm Đồng nộp thì nhân viên thu hồ sơ nói là có thể chấp nhận được. Vậy em có nên làm thêm 1 bộ hồ sơ nữa không và em có được nộp vào ngành thi ở cùng trường mà mình đã chọn trước đó không? (Nguyễn Bảo Hiếu, 22 tuổi, Đà Lạt - Lâm Đồng).

Thạc sĩ Từ Duy: Theo nguyên tắc, khi số CMND dư so với số ô chuẩn bị sẵn của mẫu hồ sơ, em phải để trống những ô bên trái (dư so với số CMND của em). Tuy nhiên, trong trường hợp của em, em không cần làm thêm một bộ hồ sơ nữa để nộp vào ngành em đã đăng ký dự thi, vì đối với các thí sinh có cùng tên, cùng ngày tháng năm sinh, đăng ký cùng vào một ngành thi, trường sẽ lưu ý rất kỹ.

Chọn ngành, chọn trường phù hợp với sức học

- Em ôn thi khối A nhưng học lực của em chỉ ở mức trung bình. Em rất băn khoăn trong vấn đề chọn trường và ngành. Rất mong các thầy tư vấn giúp em? (Nguyễn Quyết Tiến, 18 tuổi, Hà Nội).

TS Phan Ngọc Minh: Em nên chọn những trường và những ngành (dĩ nhiên trường và ngành mà em yêu thích) có điểm chuẩn trúng tuyển vừa với năng lực học tập của em (ước khoảng 13-16 điểm). Một lựa chọn khác đó là em là thi vào hệ CĐ, cơ hội sẽ cao hơn rất nhiều ĐHNH có điểm chuẩn đối với hệ CĐ năm 2011 là 13 điểm, 2012 là 14,5 điểm theo đề thi ĐH.

- Năm nay em đăng ký dự thi khối A, học lực của em khá, khả năng của em thi vào ngành Công nghệ may của ĐH Công nghiệp TP.HCM được không? Và cho em hỏi nhu cầu tuyển dụng của ngành khi em ra trường có khả quan không, khi ngành này thì em học những gì và em làm việc ở đâu? Cô có thể tư vấn cho em một trường cao đẳng được không? (Nguyễn Thị Tuyết Trinh, 19 tuổi, An Nhơn, Bình Định).

TS Lê Thị Thanh Mai: Năm 2012, ngành công nghệ may của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có điểm chuẩn là 13 (khối A và A1). Vì vậy, với thông tin em cung cấp, em có học lực khá, em có thể hoàn toàn yên tâm để đăng ký dự thi ngành này.

Ngành công nghệ may có mục tiêu đào tạo là trang bị cho người học những kỹ năng về giảng dạy kỹ thuật hoặc thiết kế, điều hành sản xuất trong lĩnh vực may công nghiệp và thiết kế thời trang. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị những kiến thức cơ bản, kiến thức công nghệ chuyên ngành, kiến thức tự động hóa, kiến thức về quản lý sản xuất, chất lượng và tiếp thị, có khả năng tiếp cận điều kiện thực tế để sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao với chi phí hạ.

Một số môn học chuyên ngành: Công nghệ và thiết bị dệt kim; Công nghệ và thiết bị kéo sợi; Công nghệ và thiết bị may công nghiệp; Công nghệ và thiết bị dệt thoi; Vật liệu vải kỹ thuật và vải không dệt; Công nghệ và thiết bị nhuộm, in, hoàn tất vải. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có khả năng thiết kế mặt hàng sản xuất thích hợp với đòi hỏi thị trường; điều hành tốt dây chuyền thiết bị công nghệ của nhà máy; tổ chức quản lý tốt công tác bảo trì thiết bị; nghiên cứu khai thác công nghệ mới, mặt hàng mới của ngành; có thể làm việc trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ (Dệt may, giày dép, nhựa giấy, cao su, in bao bì, thực phẩm…); hoặc làm việc tại các trường, trung tâm đào tạo nghề may công nghiệp, công ty may và thiết kế thời trang. Hiện nay, có một số trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành này như trường CĐ Kinh tế kỹ thuật công nghiệp II (CN dệt, CN sợi, CN da giầy, CN sản xuất da giầy, CN cắt may)...

- Hiện nay ngành Bác sĩ đa khoa khi ra trường có tìm được việc làm không? Lực lượng y bác sĩ quá đông thưa tiến sĩ, nếu không đủ điểm vào được con đường ĐH Y thì có CĐ y không? Và lấy không bao nhiêu điểm so với bậc ĐH? (Nguyễn Trọng Nghĩa, 17 tuổi, Phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, Cần Thơ).

TS Lê Thị Thanh Mai: Câu hỏi của bạn thật là khó, bởi không riêng ngành Y mà nhiều ngành học khác hiện nay cũng rơi vào trạng thái nói thừa cũng đúng, nói thiếu cũng không sao bởi tùy thuộc vào từng địa phương, từng doanh nghiệp. Nếu người học tốt nghiệp có kiến thức tốt, kỹ năng thực hành vững vàng và các kỹ năng khác (tùy yêu cầu của đơn vị và vị trí việc làm), chắc chắn sẽ có cơ hội nhiều hơn đối với những người khác.

Thông thường điểm chuẩn vào ngành cao đẳng sẽ thấp hơn ngành đại học (đối với dùng chung kết quả thi đại học). Nếu không trúng tuyển, có thể làm đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường cao đẳng Y.  Tuy nhiên, đối với những trường CĐ Y tổ chức tuyển sinh vào đợt 3, thí sinh cần làm hồ sơ và dự thi thì cơ hội trúng tuyển mới cao.

- Xin giải thích cho em rõ hơn về ngành Công nghệ sinh học và ngành Công nghệ thực phẩm. Em có nghe nói là học Công nghệ sinh học 4 năm sau đó học tiếp 2 năm sẽ lấy được bằng được, điều đó có đúng không và bằng này do trường nào cấp và 2 năm đó gọi là học gì? Có phải học ngành Công nghệ sinh trường nào rồi học thêm 2 năm cũng có thể lấy được bằng dược không? (Trần Thị Mỹ Duyên, 18 tuổi, Phú Hòa, Phú Yên).

TS Lê Thị Thanh Mai: Theo học ngành CNSH, người học sẽ được tiếp cận các kiến thức về sinh học (sinh học phân tử, kỹ thuật di truyền, kỹ thuật tế bào, kỹ thuật lên men, công nghệ enzym...), về công nghệ nhằm nghiên cứu hoặc tạo ra những sản phẩm sinh học có giá trị cho sự sống. Như vậy, sẽ có những hướng phục vụ như nông nghiệp, thực phẩm, y dược, môi trường.

Theo học ngành CNTP, người học sẽ tiếp cận kiến thức hóa học, sinh học của thực phẩm cũng như kiến thức về kỹ thuật công nghệ để có  thể làm việc trong lĩnh vực thực phẩm như thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ thực phẩm; xác định các chỉ tiêu chất lượng thực phẩm; thiết kế thủ tục kiểm tra nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm và các công đoạn trong một quy trình sản xuất thực phẩm; Thiết kế một thiết bị, một quá trình và một quy trình sản xuất thực phẩm công nghiệp...

Theo quy định của ĐH Y dược TP.HCM, người tốt nghiệp ngành Hóa, ngành Sinh, ngành CNSH được đăng ký học văn bằng 2 ngành Dược (phải qua kỳ tuyển sinh riêng của trường). Em có thể liên hệ trường để biết thêm thông tin và các điều kiện khác.

- Em muốn nộp 2 hồ sơ vào cùng một trường, khối A vào 2 ngành là CNTN (14 điểm) và Quản trị kinh doanh (16 điểm). Nếu em thi được 16 điểm thi em có được học ngành CNTN hay bắt buộc học Quản trị kinh doanh? (Tuấn, 18 tuổi, Đồng Tháp)

TS Phan Ngọc Minh: Với câu hỏi của em thì tùy theo quy định của từng trường. Có trường xác định điểm chuẩn xét tuyển chung cho tất cả các ngành. Sau khi học được 1 thời gian, trường bắt đầu phân ngành theo nguyện vọng của sinh viên, kết hợp với kết quả học tập. Đối với ĐHNH, thí sinh đã chọn ngành nào để dự thi chính thức (một trong 2 ngành thí sinh làm hồ sơ ĐKDT) và có kết quả trúng tuyển thì phải học theo ngành đó. Em nên cân nhắc việc chọn ngành nào để dự thi ngay từ đầu nhằm tránh trường hợp phải băn khoăn và có ý định thay đổi sau này.

- Năm nay em có dự định thi ngành Khoa học máy tính của ĐH Công nghệ - ĐHQGHN. Nhưng một điều em còn rất băn khoăn đó là sau này mình sẽ đi làm ở đâu và làm công việc gì? (Hồ Văn Diên, 18 tuổi, khối 8 - Hưng Nguyên, Nghệ An).

Thạc sĩ Từ Duy: Ngành Khoa học máy tính có mục tiêu đào tạo là trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản và chuyên môn sâu về khoa học máy tính, đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của xã hội, có năng lực tham mưu, tư vấn.

Chương trình nhấn mạnh phát triển về kỹ năng và khả năng phân tích cần thiết để thiết kế và phát triển các giải pháp dựa trên cơ sở máy tính cho các vấn đề và hệ thống phức tạp. Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc như một chuyên viên trong lĩnh vực CNTT tại các viện, trung tâm nghiên cứu và các trường ĐH, CĐ Trung học dạy nghề. Làm cán bộ quản lý dự án CNTT ở các cơ quan, ngành, tổng cục, công ty, xí nghiệp, các khu công nghệ phần mềm, công ty thiết kế và phát triển phần mềm, công ty tư vấn ứng dụng công nghệ thông tin…

Như vậy, lĩnh vực làm việc của ngành này là rất lớn, các tổ chức kinh tế, công ty, ngân hàng đều cần sự hỗ trợ của những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Vị trí công việc sau này khi ra trường sẽ phụ thuộc vào cơ hội việc làm em có được khi tốt nghiệp, vì vậy, em hãy lưu ý xin vào những vị trí công việc mà mình yêu thích.

- Em muốn thi ngành Khoa học kỹ thuật Hóa học thì nên thi khối nào, A hay B? Em thích học trường ĐHBK TP.HCM, nhưng em lại học tốt 2 môn Hóa và Sinh, vậy em nên theo học trường ĐH nào cho phù hợp? (Lê Vũ Thành Phát, 17 tuổi, THPT Chuyên ban Nguyễn Trãi, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Thạc sĩ Từ Duy: Năm 2013, tại ĐH Quốc gia TP.HCM có 2 trường ĐH thành viên có tuyển sinh ngành/nhóm ngành Hóa học đó là: trường ĐH Bách Khoa tuyển sinh nhóm ngành Công nghệ Hóa học - Thực phẩm - Sinh học  (430 chỉ tiêu với các khối A và A1), ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển sinh ngành Hóa học (250 chỉ tiêu, khối thi A và B). Việc thi khối nào phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của em, ở đây em chia sẻ em giỏi 2 môn Hóa và Sinh, có nghĩa là phù hợp với khối thi B.

Tuy nhiên nhóm ngành Hóa của ĐH Bách Khoa không tuyển sinh khối A, vì vậy, nếu em chọn khối B thì em hãy cân nhắc đến ngành Hóa học của ĐH Khoa học Tự nhiên. Các trường ĐH khi đào tạo một nhóm ngành giống nhau, phải đảm bảo giống nhau từ 70-80% kiến thức, theo quy định chương trình khung của Bộ GD&ĐT.

Vì vậy, việc chọn học trường nào cũng quan trọng, nhưng sẽ không quan trọng bằng em sẽ học như thế nào, không quan trọng bằng việc em tự trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình khi còn trên ghế giảng đường đại học. Và khi ra trường, kiến thức em có được, những kinh nghiệm làm việc của em, những kỹ năng, thái độ của bản thân em sẽ quyết định khả năng thành công khi phỏng vấn xin việc.

- Năm nay ĐH Quốc gia có ngành Công nghệ thông tin không? Em có lên trang web trường nhưng không thấy. Nếu có thì điểm sàn là bao nhiêu? (Nguyễn Tiến Phát, 20 tuổi, Gò Vấp).

Thạc sĩ Từ Duy: Năm 2013, ĐHQG TP.HCM (với 6 trường ĐH thành viên và 1 khoa trực thuộc) có tuyển sinh ngành/nhóm ngành Công nghệ thông tin tại các trường: ĐH Bách khoa (mã ngành Kỹ thuật máy tính D520214, mã ngành Khoa học máy tính D480101 với 330 chỉ tiêu. Điểm chuẩn năm 2012 là 18.5), ĐH Khoa học Tự nhiên (mã ngành D480201, 300 chỉ tiêu, điểm chuẩn năm 2012 là 17.5),  ĐH Công nghệ Thông tin ( có 6 ngành tuyển sinh với điểm chuẩn năm 2012 là 20.0, nhân hệ số 2 môn toán), ĐH Quốc tế (mã ngành D480201, 70 chỉ tiêu, điểm chuẩn năm 2012 là 15.0).

Về mức điểm sàn năm nay, sẽ do Hội đồng điểm sàn của Bộ GD&ĐT quyết định sau khi có kết quả thi của thí sinh cả nước, căn cứ trên điểm sàn đó, các trường ĐH, CĐ sẽ xác định điểm chuẩn cho mình, do vậy, điểm sàn năm nay là bao nhiêu cần đợi đến sau ngày 15/8 mới có thể biết được.

 

- Em có 1 vấn đề muốn dược giải đáp. Từ đầu năm em xác định mình sẽ thi khối A1 và D1, nhưng trong suốt quá trình ôn tập em chỉ tập trung vào 3 môn Toán - Lý - Anh (khối A1). Từ giờ đến kỳ thi ĐH còn 3 tháng nữa, em đi học luyện thi môn Văn không biết có kịp không? Và số điểm em có thể đạt được nếu "ôn thi cấp tốc" như thế này. Khối thi chính của em là A1, còn D1 em định thi vào trường khoảng 17 điểm nên em băn khoăn liệu mình có đủ đạt 17 điểm không nếu bây giờ mới ôn tập môn Văn. (Võ Minh Trị, 18 tuổi, Thủ Dầu Một, Bình Dương).

TS Lê Thị Thanh Mai: Chỉ có em mới có thể biết chắc chắn sức học mình ở đâu. Theo cô, em kiểm tra lại xem mức điểm ước đạt của từng khối thi tương ứng và xem khả năng tăng tốc của mình có đuổi kịp không. Hiện nay, một ngành có thể có tổ chức thi nhiều khối vì vậy, em nên chọn khối thi mà học lực của mình là tốt nhất.

- Em đang làm hồ sơ thi ĐH, em đang băn khoăn về những ngành mà mình chọn lựa. Ngành mà em thích thì gia đình không đồng ý, ngược lại những ngành mà gia đình hướng cho em đi thì em không thích. Em rất đau đầu. Em đang đứng giữa "Luật" và "Y dược". (Huỳnh Quốc An, 18 tuổi, TP Cà Mau).

TS Lê Thị Thanh Mai: Sắp kết thúc thời hạn đăng ký dự thi, em cần quyết định ngành để hoàn tất thủ tục ĐKDT, tập trung vào việc ôn luyện và chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Giữa ngành mà mình thích và ngành theo định hướng của gia đình, em nên chọn ngành mình yêu thích, trong đó quan trọng nhất là phải hiểu định hướng việc làm sau này của em là gì để có lựa chọn phù hợp nhất.

Vì thích thôi là chưa đủ, mà phải phù hợp với sở thích nghề nghiệp và một điều quan trọng nữa mà em cần lưu ý đó là ngành nào em có khả năng trúng tuyển cao nhất. Có thể dùng tình cảm để thuyết phục, để cha mẹ hiểu hơn. Nếu 2 ngành đều thi ở 2 đợt khác nhau, em cũng có thể thử sức ở 2 đợt thi.

 

- Em định thi vào ĐH Ngân hàng TP.HCM, thầy cô có thể cho em biết năm nay điểm sàn của trường có thể tăng không? Và cho em hỏi học tài chính ra có thể làm những gì? Em thi ĐH Ngân hàng mà mọi người ai cũng bảo ngân hàng giờ không có việc làm làm em cũng rất băn khoăn. (Tô Phương Thảo, 18 tuổi, Sông Cầu, Phú Yên)

TS Phan Ngọc Minh: Điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Trường chỉ xác định điểm chuẩn và tùy thuộc vào tỷ lệ chọi cũng như mức độ khó của đề thi từng năm. Điểm chuẩn năm 2012 của ngành Tài chính ngân hàng là 19,5. Học Tài chính ngân hàng ra em có thể làm ở các ngân hàng, công ty tài chính, các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, công ty kiểm toán..., nói chung có rất nhiều nơi cần cinh viên tốt nghiệp ngành này. Ngành nào cũng vậy, sau những năm thì có những năm suy thoái, cũng hoảng và tìm việc cũng sẽ khá khó khăn. Hiện thời ngành Tài chính ngân hàng nhìn chung là vậy. Nhưng nếu em học tốt thì không phải lo điều đó. Lúc nào người giỏi thì ai cũng cần và luôn luôn thiếu.

- Em muốn biết với sức học khoảng 10-14 điểm thì em nên chọn trường nào khối B? (Lê Văn Chương, 17 tuổi, Thừa Thiên Huế).

Thạc sĩ Từ Duy: Thầy có một chia sẻ với em, việc chọn nghề cho bản thân mình sau này và ngành học nào để làm nghề đó phụ thuộc phần lớn vào nhóm sở thích ngành nghề phù hợp với bản thân em. Để xác định nhóm sở thích này, em có thể sử dụng các công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp hiện nay có rất nhiều trên mạng, hay tại website của các trường ĐH, một website mà em có thể vào đó là website hướng nghiệp của ĐHQG TP.HCM tại địa chỉ www.career.vnuhcm.edu.vn/tracnghiem.>

Sau khi có kết quả nhóm sở thích phù hợp, em hãy lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân mình. Thông thường, em có thể vào website các trường CĐ, ĐH để tham khảo sát điểm chuẩn 3 năm gần nhất, lựa chọn trường phù hợp với sức học của mình. Với số điểm 10-14 mà em nói, em có thể lưu ý các trường ĐH ngoài công lập, các trường CĐ địa phương.

- Em dự định thi vào khoa Y ĐHQG TP.HCM, cho em hỏi vì khoa mới thành lập cách đây vài năm nên khi ra trường thì có cơ hội việc làm như ở ĐH Y dược TP.HCM không? Khoa Y học có gì khác biệt so với ĐH Y dược không? (Thanh Sơn, 19 tuổi, Đồng Nai).

TS Lê Thị Thanh Mai: Khoa Y thuộc ĐHQG TP.HCM đào tạo ngành Y đa khoa, 6,5 năm theo chương trình và phương pháp giảng dạy tiên tiến. Hàng năm tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi trên chỉ tiêu của Khoa Y khoảng 10, và điểm chuẩn tăng dần từ năm đầu tuyển sinh đến nay. Điều này là một trong những minh chứng cho chất lượng và sức hút đối với thí sinh có nguyện vọng trở thành bác sĩ. Như các đại học khác, tốt nghiệp ngành Y đa khoa của khoa Y ĐHQG TP.HCM, sẽ được nhận bằng Bác sĩ Y đa khoa, được cấp theo hệ thống mẫu văn bằng của ĐHQG TP.HCM.

- Em muốn hỏi khối B thì sẽ có những ngành nào đang hot? Và ngành nào sẽ học xong và có việc làm với mức điểm chỉ khoảng 13 đến 16 thôi? (Tăng Huệ Phương, 17 tuổi, Bình Tân, TP.HCM).

Thạc sĩ Từ Duy: Với khối B, em có thể chọn các nhóm ngành về Hóa học - Công nghệ sinh học - Thực phẩm, Khoa học và kỹ thuật môi trường, nhóm ngành Khoa học sức khỏe (bao gồm các ngành, nghề trong lĩnh vực y - dược).

Trừ nhóm ngành khoa học sức khỏe, với các nhóm ngành kia, hiện nay có rất nhiều trường đại học công lập và ngoài công lập có tuyển sinh với điểm chuẩn qua các năm phù hợp với khả năng của em như ĐH Công nghiệp, ĐH Công nghiệp Thực phẩm,  ĐH Kỹ thuật Công nghệ, ĐH Tôn Đức Thắng... Em có thể vào website của các trường này để tham khảo mức điểm chuẩn và lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp.

- Có thể cho em biết tỷ lệ kiếm được việc làm ngay khi ra trường của SV ĐH Ngân hàng? Em cũng muốn biết trường có liên kết với các trường quốc tế để giúp học sinh du học không? (Khánh Huyền, 18 tuổi, Nghệ An).

TS Phan Ngọc Minh: Các năm từ 2006 đến 2010 ước khoảng trên dưới 85%, từ 2011 đến nay do tác động của suy thoái kinh tế nói chung, trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng nói riêng, tỷ lệ này giảm đi đáng kể. Tôi không chắc con số chính xác, chỉ biết thực trạng đang là như vậy. Hiện thời ĐHNH có liên kết với ĐH Bolton Anh quốc, Tây Bắc Thụy sĩ ở các chương trình Kế toán, QTKD, Tài chính ngân hàng. Em có thể du học tại chỗ, hoặc có một số học kỳ học tại các nước nói trên.

-  Em muốn đăng ký vào ngành Tài chính ngân hàng, nhưng em đang hoang mang là đầu năm có thông tin Bộ yêu cầu không được tuyển sinh các nghành kinh tế như; tài chính ngân hàng, kế toán... Vậy thầy cô cho em hỏi năm nay trường có tuyển sinh mấy nghành này nữa không? Tại em thấy có 1 số trường vẫn ghi tuyển sinh các nghành trên. (Nguyễn Thị Thu Trà, 18 tuổi, Chư Pah Gia Lai).

TS Phan Ngọc Minh: Bộ chỉ yêu cầu những trường chưa đào tạo ngành này mở thêm, còn những trường đã có thì vẫn tiếp tục tuyển sinh. ĐH Ngân hàng TP.HCM vẫn thực hiện tuyển sinh bình thường đối với ngành Tài chính ngân hàng với chỉ tiêu cụ thể như sau: 600 chỉ tiêu hệ ĐH, 100 chỉ tiêu hệ cao đẳng, 300 chỉ tiêu liên thông ĐH. Em không nên hoang mang vì những thông tin trên và tham khảo thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh trên Website của các trường.

- Em đăng ký thi ĐH Sài Gòn ngành Kế toán khối A1 và Ngôn ngữ Anh khối D1. Ở mục 16 trong hồ sơ ĐKDT có ghi "Thí sinh dự thi tại Vinh thì ghi V, tại Cần Thơ ghi C, tại Quy Nhơn ghi Q, tại Hải Phòng thì ghi H vào ô". Ở sau hồ sơ có hướng dẫn về cụm thi ĐH có nội dung sau: Cụm thi Cần Thơ dành cho thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH Cần Thơ và những thí sinh đăng ký vào các trường tại TP.HCM nhưng những thí sinh này có hộ khẩu tại các tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, ... trong đó có Trà Vinh. Thầy cô ở trường hướng dẫn em để trống mục này. (Hứa Thanh, 18 tuổi, Trà Vinh).

Thạc sĩ Từ Duy: Việc tổ chức cụm thi tại Cần Thơ, Quy Nhơn, Vinh, Hải Phòng là một chủ trương giúp cho thí sinh tiết kiệm chi phí khi dự thi ở những điểm gần nhà. Vì vậy, nếu em có nguyện vọng thi tại Cần Thơ thì em hãy điền chữ C tại mục 16. Sau khi tổng hợp số lượng thí sinh thi tại Cần Thơ, ĐH Sài Gòn sẽ thông báo sớm cho em, qua giấy báo dự thi, về thời gian, địa điểm thi để em có sự chuẩn bị tốt nhất.

- Em muốn hỏi Kỹ thuật điện tử viễn thông và Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông có gì khác nhau không? Em thích tìm hiểu những lĩnh vực về công nghệ, thông tin, máy móc và đặc biệt tìm hiểu về lĩnh vực điện thoại, sau này em muốn ra làm trong các công ty về điện thoại thì có phải là đăng ký ngành này không? (Nguyễn Xuân Cường, 18 tuổi, 361 Nguyễn Đình Chiểu).

Thạc sĩ Từ Duy: Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông và Công nghệ Kỹ thuật điện tử viễn thông đều có mục tiêu đào tạo cho người học những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Điện tử và Viễn thông như Mạch điện tử, hệ thống viễn  thông,  Kỹ  thuật  siêu cao  tần,  Anten truyền  sóng,  Truyền số  liệu,  Thông tin  số,  Lý thuyết  tín hiệu, Xử lý số tín hiệu, Cấu trúc máy tính, Điện tử ứng dụng, Điện tử y sinh, Quang điện tử, Hệ thống thu thập và xử lý dữ liệu …

Kỹ sư tốt nghiệp có khả năng công tác ở các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp về bưu chính viễn thông như Mobiphone, Vinaphone, Viettel, VNPT..., các công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông như Apple, SamSung, Nokia, LG, Motorola..., công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh (HTVC, VTC, AVG, K+, SCTV....  Các công ty điện tử tin học, các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất điện tử hóa cao, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về điện tử viễn thông ...

- Có thể cho em biết là ngành kinh doanh quốc tế, chuyên ngành thương mại quốc tế là học về những vấn đề gì và học xong thì làm những ngành/nghề nào không? Những người học/làm về ngành này cần có những yếu tố gì? (Bích Huệ, 18 tuổi, TP.HCM).

Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Ngành Kinh doanh quốc tế, Thương mại quốc tế em sẽ được học các kiến thức liên quan đến Xuất nhập khẩu, Thanh toán quốc tế, Marketing quốc tế, incoterm, Tài chính quốc tế, môi trường kinh doanh quốc tế. Sau khi tốt nghiệp em có thể làm cho các công ty xuất nhập khẩu, giao nhận ngoại thương, Vận tải biển, các công ty nước ngoài đã hoạt động tại Việt nam. Yếu tố quan trong cho ngành này là về khả năng ngoại ngữ tốt và sự năng động, dĩ nhiên kiến thức chuyên môn phải là nền tảng.- Em năm nay 22 tuổi hiện tại em đã ra trường và đã đi làm. Em xin kể trường hợp của em. Năm 2009 em thi ĐH nhưng không đủ điểm nên em học cao đẳng. Năm 2010 em vừa học cao đẳng vừa thi lại ĐH với 14 điểm. Năm 2011 em thi lại ĐH lần nữa với 14,5 điểm nhưng em không đậu vì thế mà em bỏ số điểm này. Em muốn hỏi là bây giờ em muốn sử dụng lại điểm số này để nộp lên ĐH được không? Hay là em phải thi lại ĐH? (Vivian Nguyen, 22 tuổi, Đồng Nai).

Tiến sĩ Phan Ngọc Minh: Trong trường hợp này thì không được vì điểm thi của năm nào chỉ áp dụng cho năm đó trong việc xét tuyển.

- Em dự tính sức học em chỉ vừa điểm sàn khối A nên đã lựa ngành CNTT của HUTECH. Em đặt trường hợp giả sử nếu rớt thì em nên lấy điểm đó xét tuyển vào cùng ngành học đó hệ CĐ ở Hutech hay ở trường nào khác? Em cũng có biết thông tin là CĐ Thực hành FPT Polytechnic có mở ngành học CNTT nhưng chỉ xét tuyển Cem đủ điều kiện nhập học)... Vậy xin thầy cho em lời khuyên nên lựa hệ CĐ của trường nào để sau này vấn đề học tập cũng như việc làm được đảm bảo? (Vương Anh Minh, 18 tuổi, quận 1, TP.HCM).

Thạc sĩ Từ Duy: Nếu không trúng tuyển hệ ĐH, em có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ cao đẳng ngành CNTT của ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vì năm 2013, trường vẫn tuyển sinh ngành này ở hệ cao đẳng. Một thông tin cung cấp thêm cho em là hệ cao đẳng ngành CNTT của ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM là hệ CĐ chính quy, còn hệ CĐ của trường CĐ Thực hành FPT Polytechnic là hệ CĐ thực hành (cao đẳng nghề).

Việc làm sau khi ra trường sau này phụ thuộc phần lớn vào kiến thức của em, trình độ và các kỹ năng của em. Do đó, em cần cân nhắc về điều kiện gia đình, năng lực học tập cũng như dự định học lên trình độ cao hơn của mình để quyết định chọn trường học phù hợp, trong đó, hệ CĐ chính quy sẽ giúp em dễ dàng hơn trong các dự định của mình.

- Em vừa mới tốt nghiệp CĐ năm 2012, dự định tiếp tục liên thông ĐH. Em có thấy thông tin ĐH Quốc gia TP.HCM có tuyển sinh liên thông ở tất cả các ngành, vậy ĐH Kinh tế Luật có nhận thí sinh liên thông theo diện 3 chung không? (Lê Nguyễn Thanh Vân, 23 tuổi, TP.HCM).

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai: Theo thông báo, năm 2013, ĐH Quốc gia TP.HCM có tuyển sinh liên thông ở tất cả các ngành ở các trường, trừ trường ĐH Kinh tế Luật. Vì vậy, nếu em có nguyện vọng học liên thông khối ngành kinh tế, em có thể tìm hiểu thêm thông tin từ các trường khác có đào tạo nhóm ngành kinh tế tại TP.HCM và cả nước.

- Em học khối B, ở mức trung bình nên rất khó chọn trường, cô có thể tư vấn giúp em nên chọn trường nào. (Khánh Linh, 18 tuổi, Quảng Bình).

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai:  Theo kinh nghiệm  của cô, điều quan trọng nhất là em cần xác định là mình phù hợp với nhóm ngành nghề gì, vì hiện nay, có rất nhiều ngành nghề có tuyển sinh khối B. Vì vậy, em cần xác định lại nhóm sở thích ngành nghề của bản thân mình là gì (có thể làm trắc nghiệm tại website www.career.vnuhcm.edu.vn), với nhóm sở thích đó, có những công việc nào phù hợp và để làm những công việc đó cần phải học những ngành học gì. Với những ngành học đó, ngành nào có tuyển sinh khối B, phù hợp với năng lực của mình.

- Em đang học ở Hậu Giang nhưng em đăng ký thi khối A tại ĐH Bách khoa TP.HCM. Vậy cho em hỏi năm nay trường có cụm thi tổ chức ở Cần Thơ hay không? (Đặng Hoài Nhân, 18 tuổi, Hậu Giang).

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai: Năm 2013, ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) vẫn tổ chức cụm thi Cần Thơ cho các thí sinh.

- Em dự định thi ngành Luật khối A1, chuyên ngành Luật thương mại quốc tế, mục tiêu của em là làm tư vấn luật pháp cho những công ty nước ngoài. Nhưng em đang phân vân không biết nên thi vào ĐH Luật TP.HCM hay ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG TP.HCM. Và nếu em thi ĐH Kinh tế - luật nếu em không đủ điểm học chuyên ngành Luật thương mại quốc tế thì nhà trường vẫn tự chuyển em qua một chuyên ngành khác có điểm thấp hơn phù hợp với số điểm của em phải không? (Nguyễn Huỳnh Tú, 18 tuổi, 508, khu 2, Cái Bè, Tiền Giang).

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai: Chuyên ngành Luật thương mại Quốc tế là một chuyên ngành thuộc ngành luật kinh tế (mã tuyển sinh D280108), tuyển sinh khối A, A1, D1.

Về ước mơ của em là được làm việc tư vấn luật pháp cho các công ty nước ngoài, em không nói rõ là tư vấn cho công ty họ về luật gì, nếu chỉ tư vấn về luật kinh tế của VN thì em có thể học ngành luật thương mại. Nhưng nếu em yêu thích công việc tư vấn cho họ về luật thương mại của các nước thì ngành học luật thương mại quốc tế sẽ phù hợp hơn.

Năm 2012, sau khi có kết quả tuyển sinh, trường ĐH Kinh tế - Luật có thông báo cho thí sinh để đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tuy nhiên, năm 2013,  phải đến khi có kết quả tuyển sinh NV1, trường sẽ quyết định có tuyển nguyện vọng bổ sung hay không, em nhớ theo dõi thông tin qua báo chí và website của trường.

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai. Ảnh Thành Luân.
 

- Em muốn hỏi ngành Khoa học môi trường sau khi tốt nghiệp có thế làm gì, làm ở đâu? Ngành có những chuyên ngành gì? (Võ Hoàng Thái, 18 tuổi, An Giang).

Thạc sĩ Từ Duy: Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường có thể làm việc tại các nhà máy xí nghiệp, công ty xử lý chất thải, các công ty cấp thoát nước, tư vấn môi trường, nuôi trồng thủy sản, các nhà máy công nghiệp, các cơ quan qui hoạch, khai thác khoáng sản, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, các sở khoa học và công nghệ, các cơ quan quản lý môi trường: trung tâm bảo vệ môi trường, phòng quản lý môi trường ở các cấp chính quyền, sở tài nguyên môi trường, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn hoặc làm công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các trường, viện.

- Cho em hỏi ngành Luật dân sự có thi tuyển khối A không? (Trang Minh Kien, 18 tuổi, Cần Thơ).

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai: Năm 2013, trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG TP.HCM tuyển sinh ngành Luật dân sự (mã ngành D380101) 100 chỉ tiêu, với các khối A, A1, D1.

- Năm nay em có 1 người em trai dự thi đại học khối A, B. Em của em dự thi khối B nghành công nghệ sinh học ĐH Khoa học công nghệ TP.HCM. Nhưng bạn bè con nói ngành đó hiện nay thừa nhân lực và sao không thi nghành công nghệ thực phẩm, hiện nghành này đang thiếu nhân lực và rất hot. Thầy tư vấn giúp em nên chọn ngành nào? (Nguyễn Hữu Dũng, 22 tuổi, Bình Dương).

Thạc sĩ Từ Duy: Em cần tìm hiểu kỹ lại vì hiện nay tại TP.HCM không có ĐH Khoa học Công nghệ TP.HCM mà chỉ có 2 trường là ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG TP.HCM và trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ.

Cả 2 trường này đều có tuyển sinh ngành Công nghệ Sinh học. Khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Công nghệ Sinh học có thể làm việc trong các lĩnh vực như: Y dược (bệnh: chẩn đoán, cơ chế, thuốc, vắc xin); Môi trường (xử lý môi trường, phát triển bền vững), Nông - Lâm - Ngư (giống, bệnh, chất lượng), Công nghiệp (lên men công nghiệp, vật liệu sinh học, thuốc, chế biến); Tin - Sinh học (genomics, proteomics, công nghệ protein...); Kinh doanh, chính sách kinh doanh về CNSH tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoặc có thể công tác tại các viện kiểm nghiệm, viện nghiên cứu, các cơ quan y tế, bệnh viện, xí nghiệp dược, các viện nghiên cứu y dược, viện công nghệ sau thu hoạch, các công ty chế biến thực phẩm, nông lâm nghiệp, thủy sản… em có thể thấy các vị trí công việc cho ngành Công nghệ sinh học rất phong phú, đa dạng. 

Thạc sĩ Từ Duy tại buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh Thành Luân.

Thí sinh có thể xem những thông tin về ưu tiên xét tuyển được chuyên gia giải đáp trong chiều nay Tại đây.

Vì thời gian có hạn nên các thầy cô chỉ trả lời những câu hỏi có tính khái quát nhất. Những thắc mắc còn lại của các thí sinh sẽ được ban tư vấn giải đáp trong thời gian tới. Thí sinh có thể gửi thêm câu hỏi đến email Tuvantuyensinh2013@zing.vn và xem các câu trả lời của chuyên gia ở trang Tuyển sinh


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Phương Mai @ 09:11 06/04/2013
Số lượt xem: 2179
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Những tư vấn của thầy cô về chọn ngành, trường khi thi ĐH

 
Gửi ý kiến