Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > HỎI - ĐÁP > Tướng Giáp >

Thăm mộ Bác Giáp chiều 27/10

 

 

Ngày 27/10/2013, PM cùng nhóm Từ Thiện Phuc's Fond lên đường về với Quảng Bình yêu thương với mong muốn được cùng chia sẻ bớt những khó khăn với hơn 100 hộ dân sau trận bão số 10 vừa qua tại 2 xã Quảng Sơn và xã Quảng Minh - Quảng Trạch - Quảng Bình. Sau khi hoàn tất công việc, chúng tôi dành thời gian, ngược ra Bắc Bố Trạch giáp với đèo Ngang, tìm tới Vũng Chùa - đảo Yến để tỏ lòng thành kính trước anh linh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của lòng dân.


3_500_12

Sau lưng chúng tôi là Đảo Yến. Trận bão số 10 càn quét, tàn phá dữ dội tỉnh Quảng Bình, cây cối, cột điện gãy đổ, nhả tốc nóc, tường rào bị đốn ngã, tất cả đều tiêu điều... nhưng tại nơi chúng tôi dừng chân, cây cối vẫn xanh tươi, bình yên như chưa hề trải qua cơn bão!

4_500_14

5_500_14

6_500_12

7_500_09

8_500_06

9_500_07

2_500_17

Đoạn đường cấp phối đá dăm từ cổng nhà điều hành Khu kinh tế Cảng Hòn La vào mộ phần Đại tướng dài chưa đến 2km, vậy mà xe chúng tôi phải mất 15 phút mới đi qua. Mưa to đã cản mất tầm quan sát. Những cơn mưa lớn, dai dẳng đã biến con đường thành những hố nước xen kẽ. Không ai biết khi nào nó đẹp đẽ hơn, nhưng chắc chắn chỉ khi nào toàn bộ khu lăng mộ Đại tướng được xây dựng hoàn thiện, con đường này mới khang trang hơn, thuận tiện hơn cho người dân vào viếng Đại tướng.

Mộ phần Đại tướng đã được cách ly người viếng

Trên con đường cấp phối đó, trừ một lối mòn nhỏ dẫn ra hướng Mũi Rồng, sau hơn 10 phút loay hoay tôi như vỡ òa khi khu đất Vũng Chùa hiện ra. Cảm giác đầu tiên đập vào mọi giác quan là khu vực này yên ắng quá, trang nghiêm quá. Mọi sự yên lành đến nỗi, ngay cả tiếng sóng mùa bão biển, dù là âm thanh ồn ào nhất trong mọi âm thanh hỗn độn vẫn không ăn nhằm gì so với chính nó ở những vùng khác. Còn lại tiếng loa hướng dẫn đồng bào làm thủ tục thăm viếng, tiếng động cơ ôtô khởi động, tiếng người… tất cả đều khe khẽ như có sự khống chế, sắp đặt vô hình nào đó.

Mộ phần Đại tướng ngự trên vùng đất bằng phẳng cao nhất. Thấp hơn một chút là tháp chuông trong khuôn viên theo phong cách thờ tự, mà sau đó tiếp cận tôi thấy tháp được gia đình Đại tướng dựng lên từ năm 2009. Trên đó in rõ tên của phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng gia đình cung tiến. Bốn chữ lớn đúc vào chuông: “Vũng Chùa Hồng Chung”, các bức khánh khắc thơ của nhiều sư tổ danh tiếng. Từ gác chuông này, nhìn về phía đông nam là một phần của Biển Đông, phóng tầm mắt ra xa hơn là Đảo Yến án ngữ, sau lưng là núi Mũi Rồng hùng vĩ. Bình độ ở đây được công bố là +2,5m, cao hơn 90m ở đỉnh. Theo thuật phong thủy, đó là địa thế lý tưởng, đắc địa. Dưới núi Rồng là thung lũng Rồng hết sức nên thơ, ở giữa núi Rồng cao sừng sững, hai bên chạy theo hướng vòng cung đông nam, địa hướng lý tưởng, không lệch bất cứ một phút, một giây nào khi đưa la bàn lên kiểm chứng.

Mộ phần Đại tướng và Tháp Chuông nhìn toàn cảnh từ khu vực đăng ký viếng

Lướt nhanh qua cảnh quan mới thấy Vũng Chùa - Đảo Yến cách Quốc lộ 1A chừng hơn 2km, cách chân đèo Ngang (biên giới tự nhiên Hà Tĩnh và Quảng Bình) khoảng 4km. Khu danh lam này nằm thế tựa lưng vào núi Rồng. Vũng Chùa là vùng đất thơ mộng với bãi biển hoang sơ, cát trắng mịn màng. Phía đông của vùng đất này là nơi giáp biển, có nhiều mũi đất chạy dọc dài hướng về phía nam như mũi Ông, mũi Rồng, Hòn Cỏ, Hòn La, Hòn Nồm (còn gọi là hòn Vũng Chùa). “Nghe đâu có vị chuyên gia về phong thủy, sau khi về thăm khu vực này có nói, thế đất này hiển thánh, không hề vinh thân hay phì gia cho con cháu, mà chỉ giúp quốc thái dân an”Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Phương Mai @ 14:37 22/11/2013
Số lượt xem: 3518
Số lượt thích: 4 người (Lê Thành Long, Hoàng Thị Hoa, Đỗ Thanh Dương, ...)
Avatar

Trường em đã đến viếng Đại tướng tại Hà Nội và thấy tình cảm của nhận dân Việt Nam đối với Đại tướng là vô hạn.

Avatar

Đúng vậy em à.

Avatar

 

49 NGÀY ĐẠI TƯỚNG ĐI XA... Thưa Người! Hôm nay đúng 49 ngày, Người về với cõi vĩnh hằng... Từ phương xa, cách Tổ quốc nửa vòng trái đất, con xin được thắp nén tâm nhang bái vọng về Người, một vị Thánh của lòng Dân. Người mà cả cuộc đã hy sinh vì Dân vì Nước. Người đã về ngủ yên trong lòng Đất Mẹ. Uy danh và Đức độ của Người sẽ là tấm gương sáng chói, mãi mãi trường tồn cùng các thế hệ cháu con dân Việt mai sau. Một nén tâm nhang giữa mùa Đông xứ lạ, một tình cảm sâu nặng ghi lòng tạc dạ công ơn của Người, một bó hoa vàng thành tâm cõi Phật, một tấm lòng thành kính, xin được nhờ gió mây mang đến Vũng Chùa ! Cầu mong cho linh hồn Đại tướng sớm được siêu thoát cõi trần, về miền cực lạc, hòa vào linh khí Đất Trời, cùng các bậc Tiền Nhân, Thánh Nhân thuở trước, để phù hộ con dân nước Việt được muôn thuở Thái bình. Con xin đọc dâng Người bài thơ :

HỒN TỔ QUỐC

Hồn Tổ quốc đi vào từng giấc ngủ.

Chập chờn bay lá cờ đỏ trên đầu.

Nghe rộn rã tiếng trống đồng Ngọc Lũ.

Lời Vua Hùng dặn con cháu đời sau...

Hồn Tổ quốc đi vào từng giấc ngủ.

Gió Hoàng Sa lay gọi sóng Trường Sa.

Những người lính năm xưa không về nữa.

Bão giông còn đến từ phía biển xa...

Hồn Tổ Quốc đi vào từng giấc ngủ.

Câu ca dao dìu dặt những cánh cò.

Nắng phương Nam tỏa ấm về trời Bắc.

Tiếng đàn bầu đất nước một lời ru...

Hồn Tổ Quốc đi vào từng giấc ngủ.

Bến sông quê neo đậu những con đò.

Mai vàng rực bên Đào phai khoe sắc.

Gió Xuân về gọi nắng đến buông Thơ...

13.02.2013 Ngọc Ly Kim (Werdau, CHLB Đức) "...Dòng Kiến Giang vẫn trôi về biển cả. Cánh diều xưa cõng tiếng sáo lưng trời... Câu Quan họ rằng : "Người ơi! người ở..." Tiếng " Hò khoan..." hòa vào sóng chơi vơi..." Con sẽ ru giấc ngủ của Người bằng bài thơ về những con sông quê, nơi mà ai sinh ra cũng đã một lần được tắm trên dòng sông ấy, như dòng Kiến Giang thuở thơ ấu của Người... ƠI SÔNG QUÊ...! Sông vẫn chảy giữa hai bờ thương nhớ. Sông ơi sông đừng bên lở bên bồi. Nước trên nguồn cứ chảy mãi về xuôi. Ghé bến đợi dưới hạ nguồn Em đó... Con đò già vẫn chòng chành theo gió. Chút nắng chiều rơi rớt dọc triền đê. Em bé dắt trâu đủng đĩnh đi về. Mẹ kẽo kẹt gánh chợ chiều về muộn. Khói bếp nhà ai bay lên đầu xóm. Tiếng sáo diều còn vi vút đâu đây... Thửa ruộng xa Cha ráng nốt đường cày. Rồi lặng lẽ trở về trong xóm nhỏ... Dưới rặng tre Bà mãi ru cháu ngủ. Lời hát ru câu ví dặm thuở nào... Tuổi xuân qua theo tiếng sóng xôn xao. Nghe thấm đẫm một nỗi niềm hoài cổ.... Ráng chiều buông cuối chân trời rực đỏ. Lũ trẻ tắm sông ríu rít trở về... Ông... một mình ra đứng cuối bờ đê. Lòng trắc ẩn khi tuổi già vụt đến... Bến sông quê Em có còn tìm kiếm.? Lời thề xưa khi Anh bước chân đi... Con đò mang giọt nước mắt chia ly. Rồi hai đứa hai phương trời cách biệt. Sông vẫn chảy như nỗi niềm da diết. Ai tha hương mới hiểu hết nỗi lòng... Chiều xa quê một chút nhớ bâng khuâng. Gửi theo gió cả một trời thương nhớ...

(26.02.2011) Ngọc Ly Kim (Werdau, CHLB Đức) Xin được ru Người bằng những vần thơ mộc mạc của một người con xa xứ, một người con đã từng là lính của Người, dẫu rằng xa quê, nhưng trong tâm khảm vẫn không bao giờ quên hai tiếng gọi: Việt Nam ! Trấn giữ Đèo Ngang, phòng Ải Bắc. Gối đầu đất Mẹ, ngóng Hoàng Sa. Hồn thiêng sông núi, Phù Dân tộc. Vạn thuở sử vàng chẳng phôi pha ! (Giỗ 49 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

21.11.2013 Lê Ngọc Kỳ CCB-QĐNDVN, Werdau-CHLB Đức

Avatar

(Đại tướng Võ Nguyên Giáp) - Trong suốt 7 tuần qua từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, căn nhà trên phố Hoàng Diệu luôn có người đến thăm, mảnh đất nơi ông nằm ở Vũng Chùa xa ngái luôn có người đến viếng. Tất cả đến với ông đều lặng thầm, nghiêm cẩn, thành kính, yêu thương.

Người dân nhớ về Đại tướng như nhớ về một người rất gần gũi, thân yêu, cho nên chưa tới 49 ngày, nhiều nơi đã tổ chức lễ tưởng nhớ chân thành, nhiều người âm thầm dâng hương lên Đại tướng. Còn nữa, có hàng triệu người thắp nén tâm nhang hướng về một con người.

Có một điều thật kỳ diệu, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm hồi sinh lại nhiều giá trị tưởng chừng như đã mất. Bất cứ ai thành tâm, cũng có thể rút ra được bài học khi nhìn về chân dung của một anh hùng. Sống để yêu thương, sống để cống hiến, sống để thứ tha.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bài học về giá trị thật.

Những bài học cho người làm quan cũng hồi sinh. Đó là cúc cung tận tụy và thanh bạch cho đến trọn đời, đó là không để lại gì ngoài một tiếng thơm muôn thuở.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm xuống nhưng thân xác tro bụi của ông lại tạo ra một sức hút ghê gớm, một lực hấp dẫn tự nhiên nhưng mãnh liệt đến lạ kỳ. Hàng triệu người quy tụ mà không cần một lời hiệu triệu nào.

Qua lực hấp dẫn đó, có thể thấy được nguồn sức mạnh vô biên trong nhân dân, tình đoàn kết tiềm tàng của dân tộc. Duy chỉ một điều, đó là cần có cá nhân tài năng cao, đức độ lớn để tập hợp và khơi dậy.

Lực hấp dẫn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thứ quyền năng, ông chính là lãnh tụ tinh thần của Việt Nam.

Từ sức hút mạnh mẽ để hội tụ, và rồi sẽ lan tỏa. Đại tướng Võ Nguyên Giáp bất tử trong lòng dân tộc nên những giá trị mà ông tạo ra, ông làm hồi sinh sẽ tiếp tục lan tỏa như một tiếng vọng. Tiếng vọng đó còn kéo dài, ngân vang và bất tử như chính ông.

(Lao động)

Avatar

3_500_12

Sau lưng chúng tôi là Đảo Yến. Trận bão số 10 càn quét, tàn phá dữ dội tỉnh Quảng Bình, cây cối, cột điện gãy đổ, nhả tốc nóc, tường rào bị đốn ngã, tất cả đều tiêu điều... nhưng tại nơi chúng tôi dừng chân, cây cối vẫn xanh tươi, bình yên như chưa hề trải qua cơn bão!

Avatar

10 hình ảnh nhói lòng trong năm 2013

15 Tháng 12 2013 lúc 10:25

 

 

Những hình ảnh đã chạm đến trái tim người xem và đáng giá hơn ngàn lời nói.

1.Thủ đô vĩnh biệt Đại tướng

Từ khắp mọi ngả đường nơi cỗ linh xa đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp rời Hà Nội, người dân thủ đô đứng chật kín đường kính cẩn cúi đầu tiễn biệt Đại tướng. Bức ảnh của một cư dân mạng được chia sẻ trên khắp các mạng xã hội đã nói lên tất cả.


Bức ảnh được chia sẻ nhiều trên mạng chụp từ trên cao khi đoàn xe đi qua một ngã tư Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng trong lễ đưa đang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Facebook

2.Nữ phóng viên hy sinh trong mưa bão

Bão dữ vừa tan, những người làm báo lại thắt lòng khi nghĩ về nữ phóng viên “sinh nghề tử nghiệp” ở Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Tai nạn bất ngờ trên đường về sau khi tác nghiệp trong cơn bão Haiyan đã khiến nữ phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen (sinh năm 1986) của Đài Truyền thanh huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ.


Chị Nguyễn Thị Hồng Sen (SN 1986, quê xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), PV Đài phát thanh Đức Phổ tử nạn trên đường tác nghiệp.

Chị ra đi, bỏ lại đứa con thơ chưa đầy 3 tuổi và niềm tiếc thương vô hạn cho những người thân và đồng nghiệp. Cơn bão dữ không nề hà bước chân của những người làm báo năng nổ. Chị Sen cũng vậy. Chị cũng lao vào mưa bão để có những bản tin chân thực nhất phục vụ nhân dân, để rồi ra đi mãi mãi…

3.Rơi nước mắt cảnh ôm quan tài vượt lũ

Bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nghìn người đau xót trước sự tàn phá khốc liệt của trận lũ miền Trung lịch sử.

Quan tài người chết ở xã Quảng Sơn đang được thanh niên khẩn cấp di chuyển ra khỏi vùng ngập lũ. Nguồn: Blog Nguyễn Quang Vinh.

Bức ảnh được nhà văn Nguyễn Quang Vinh chụp lại, chia sẻ lên trang cá nhân cảnh đưa quan tài đi tránh lũ của gia đình có 2 người bị chết do lốc xoáy ở Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình trong cơn bão số 11 vừa qua.

4.'Người rừng' hòa nhập cuộc sống hiện đại

Một biến cố lớn xảy ra vào khoảng năm 1972, khi bom Mỹ dội trúng nhà gây ra cái chết thảm thương của mẹ và hai con trai, ông Hồ Văn Thanh, 81 tuổi, ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh, H.Tây Trà, Quảng Ngãi ôm con bỏ làng vào rừng sâu làm bạn với đại ngàn.

Hơn 40 năm sống biệt lập trong rừng, cuộc sống khắc nghiệt song ông Thanh vẫn nuôi con trai Hồ Văn Lang, hiện đã 44 tuổi, sống sót đến giờ.

'Người rừng' ngơ ngác trở về cuộc sống hiện đại.

Được tin hai cha con được đưa về làng, hàng trăm người dân đã đến chia vui cùng gia đình. Dường như nỗi đau mất người thân, nỗi ám ảnh về chiến tranh vẫn như vết dao cứa vào lòng ông Thanh, nên dù được về sum họp với gia đình, xóm làng, nhưng ông vẫn lặng thinh khi mọi người hỏi chuyện.

Dáng người hơi khom và đi rất nhanh và nỗi nhớ rừng vẫn thường trực trong con người anh Lang, cho thấy thẳm sâu trong con người này vẫn thuộc về núi rừng đại ngàn.

5.Chị Nguyệt “Hoài Đức” nghẹn ngào nhận giấy khen

Sáng 16/8, Lễ trao thưởng ngay tại bệnh viện diễn ra chóng vánh, không rộn ràng chúc mừng, không hoa tươi, không chụp ảnh chung giữa người trao giấy khen và người được khen thưởng như thường thấy. Mỗi người được nhận một giấy khen của Sở Y tế Hà Nội kèm 350.000 đồng tiền thưởng.

Chị Hoàng Thị Nguyệt (tức chị Nguyệt Hoài Đức), viên chức khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức bật khóc trong lễ trao thưởng. Ảnh: T.H

Nghẹn ngào vì xúc động, chị Nguyệt chia sẻ với báo chí: “Tôi làm những việc đặng chẳng đừng là tố cáo đồng nghiệp chỉ để với hy vọng trả lại quyền lợi chính đáng cho bệnh nhân chứ không vì tư lợi cá nhân. Việc đồng nghiệp làm sai cũng khiến chị em chúng tôi buồn lòng, nhưng chúng tôi phải làm theo lương tâm mình mách bảo. Tôi biết phía trước chờ đợi mình là rất nhiều khó khăn”.

6.10 năm oan sai và nước mắt ngày về

Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn hóa tâm thần sau nhiều năm ròng rã kêu oan cho chồng. Con cái bỏ học, đứa phải đi xuất khẩu lao động để kiếm tiền giúp cha xóa tội giết người...

Ông Nguyễn Thanh Chấn cùng người thân rơi nước mắt trong ngày đoàn tụ sau 10 năm tù oan tức. Ảnh: N.Q

Sau 10 năm tủi nhục chịu bao đắng cay, oan trái, họ đã về bên nhau.

7.Xả lũ nhấn chìm thị trấn

Hàng chục ngôi nhà cùng hàng trăm ha hoa màu của người dân tại thị trấn Eađrăng (huyện Eahleo, Đăk Lăk) trong phút chốc đã bị dòng nước lũ cuốn trôi rạng sáng 18/9. Ảnh: VNN

Sau một ngày bị nhấn chìm trong biển nước, sáng 18/9 nước lũ đã rút để lại cảnh hoang tàn đổ nát tại thị trấn Eađrăng (huyện Eahleo, Đăk Lăk).

8.Lần tìm sách cho ngày mai tới trường

Chỉ sau một ngày, nhiều căn nhà ở miền Trung ngập trong lũ, gia tài chắt bóp bao năm của người đã bị lũ cuốn đi. Miền Trung lại đối mặt với những cơn đói. Có lẽ trong số hàng vạn gia đình đó, rất nhiều gia đình chỉ mong ước có được số tiền 1 - 2 triệu bạc để vá víu lại những ngôi nhà, để mua hạt giống gieo trồng cho vụ mới.

Cậu bé Phan Ngọc Trung (12 tuổi, xã Quảng Sơn, Quảng Trạch, Quảng Bình) bỗng mồ côi cha sau trận bão lũ kinh hoàng, đang lần tìm từng quyển sách ướt cho ngày mai tới trường.

Nhìn bức ảnh cậu bé Phan Ngọc Trung (12 tuổi, xã Quảng Sơn, Quảng Trạch, Quảng Bình) đầu đội tang bố bị mất vì tường sập, mẹ trọng thương đang nằm viện ngồi lần tìm trong đống sách vở sót, chưa bị lũ cuốn trôi khiến nhiều người không khỏi xót xa.

9.Phóng viên khóc nức nở trước hoàn cảnh của 6 em nhỏ mồ côi

Bức ảnh về nhà báo Trịnh Minh Chiến, phóng viên Đài PTTH Hà Tĩnh bật khóc khi phỏng vấn 6 em nhỏ mồ côi đã thu hút hàng ngàn người xem và chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong đợt trao quà từ thiện cho các em nhỏ mồ côi tại Hương Khê, Hà Tĩnh anh Trịnh Minh Chiến đã không kiềm được nước mắt khi chứng kiến gia cảnh và những câu trả lời đắng lòng của các em nhỏ. Trong hoàn cảnh đó, nữ phóng viên Phan Linh Chi - PV Báo ĐS&PL Online - đi cùng đoàn đã chụp bức ảnh nói trên và đăng lên mạng.

Bức ảnh một phóng viên Đài PTTH Hà Tĩnh bật khóc khi phỏng vấn 6 anh em mồ côi cả cha lẫn mẹ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lan truyền trên facebook làm cư dân mạng xúc động. Ảnh: Linh Chi

Được biết, trong khi phỏng vấn các em bé mồ côi, anh Chiến đã phải dừng cuộc phỏng vấn giữa chừng, lau nước mắt khi nghe bé Mai vừa mếu máo khóc kể về hoàn cảnh hiện tại của 6 anh em.

10.Tiếng khóc xé lòng trên biển Cần Giờ

Câu chuyện về thanh niên 25 tuổi nhường áo phao cứu người trong vụ đắm tàu tại vùng biển Cần Giờ, TP.HCM đã chạm đến trái tim người Việt.

Trời xanh có thấu tiếng khóc xé lòng của người phụ nữ trong chút hy vọng manh người thân vẫn đâu đó trong dòng nước xiết ở Cần Giờ.

Trong tích tắc đối đầu với sóng dữ nguy hiểm nhất, Trần Hữu Hiệp dũng cảm cởi chiếc áo phao trên người, trao cho một người phụ nữ đang hấp hối giữa dòng nước, nhường sự sống cho người phụ nữ kia mà không một giây mảy may đắn đo, suy nghĩ, để rồi chính anh kiệt sức, bị cuốn trôi giữa dòng nước xoáy.

H.T (Theo VTC News)


 
Gửi ý kiến