Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Du học, tại sao không >

Thiếu kỹ năng, nhiều sinh viên gặp khó khi du học

Hiện nay, có rất nhiều học sinh Việt Nam chọn đi du học ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp hoặc đang học ở cấp THPT. Điều đầu tiên và gần như duy nhất mà bản thân các học sinh và gia đình họ quan tâm, đó là trau dồi tiếng Anh và chuẩn bị về kinh tế.

Tuy nhiên, chỉ đến khi sang nước ngoài, những học sinh đó mới hiểu rằng, khả năng tiếng Anh, dù cực kỳ quan trọng nhưng như thế là chưa đủ. Việc thiếu hàng loạt những kỹ năng đã khiến cho cuộc sống của các tân du học sinh rất lúng túng, khó khăn.

Chị Vũ Hà, một phụ huynh có con đi du học tại Úc và bản thân chị đích thân đi cùng để giám hộ cậu con trai, cho biết cuộc sống mới có quá nhiều điều bất ngờ mà khi còn ở trong nước, chị chưa thể hình dung ra được. "Bản thân mình là người lớn, lại là người từng đi công tác ở rất nhiều nước trên thế giới. Ấy vậy mà khi sang đây ở mới thấy có rất nhiều điều mình chưa biết. Giá mà biết trước để chuẩn bị kỹ càng thì cuộc sống bên này chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều" chị Hà chia sẻ.

Đơn cử như chuyện đi làm thêm. Chị Hà cho biết, cậu con trai của chị rất chật vật khi đi xin làm thêm vì khi ở nhà, cậu bé chưa từng đi làm ở đâu, còn ở nhà thì cũng quen có người giúp việc, có bố mẹ giúp... "Nếu biết trước, tôi sẽ để con tập làm thêm ở các quán ăn, nhà hàng khi còn ở Việt Nam thì sang đây sẽ dễ xin việc và có thu nhập cao. Nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên xin việc đã khó mà khi làm, mình lóng ngóng, chậm chạp nên rất dễ bị mất việc" chị Hà kể và cho biết, bản thân chị cũng thấy "choáng" khi biết quy định tại một quán phở tại Úc là từ khi nhận yêu cầu của khách cho đến khi bưng bát phở ra chỉ có tối đa là... 1 phút.

Hay như chia sẻ trên face book của một nữ nhà văn người Việt sống trên đất Mỹ về việc có những du học sinh (là con cái của bạn chị), khi được bố mẹ gửi đến sống một thời gian tại nhà chị nhưng không hề biết cách chia sẻ công việc với chủ nhà, cách sống ỷ lại, thụ động trong mọi việc khiến cho gia chủ phải lên tiếng cảnh báo, dọa "cho ra ở riêng". Phản hồi chia sẻ này, rất nhiều phụ huynh đã giật mình cho biết, họ sẽ phải chú ý nhiều hơn đến việc chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho con trước ky đi học.

 Ảnh minh họa

 Nếu được chuẩn bị trước từ khi còn ở Việt Nam, khả năng xin việc của các du học sinh sẽ dễ dàng hơn nhiều

Những khóa học thiết thực

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quốc Khánh – Giám đốc Công ty Cổ phần Annalink chia sẻ, Công ty đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, thảo luận với các du học sinh tương lai và thấy có nhiều vấn đề khiến các em băn khoăn như : Làm thế nào để hòa nhập với môi trường mới, cuộc sống mới? Làm sao có thể xoay sở mọi việc khi không có người thân bên cạnh? Nên làm gì khi đối mặt với những khó khăn về tài chính? Làm thế nào để tìm được việc làm thêm trong thời gian du học?...

“Vì vậy, những khóa học về các kỹ năng nói trên là hết sức cần thiết để tạo dựng cho các du học sinh tương lai một bước đệm vững vàng để có thể tự tin bước vào cuộc sống mới tại nước ngoài, từ vấn đề sinh sống, học tập đến việc làm.” ông Khánh nói.

Khóa học “Kỹ năng dành cho du học sinh” mà công ty  Annalink phối hợp với Trung tâm đào tạo kỹ năng Cuộc sống Bamboo Education (bắt đầu từ tháng 10/2014) tổ chức là một ví dụ.

Theo chia sẻ của ông Khánh, nội dung chương trình học “Kỹ năng dành cho du học sinh” không chỉ đưa đến với các em kiến thức về đất nước, con người, văn hóa và phong tục nước sở tại; các kỹ năng giúp các em tự lập, tự tin hòa nhập vào môi trường mới; sự chuẩn bị trước khi đi du học như mua sắm đồ dùng, đi lại, ăn ở… mà còn bao gồm cả kiến thức và thực hành về văn hóa ẩm thực Việt Nam giúp du học sinh tự tin giao lưu văn hóa, giới thiệu bản sắc dân tộc Việt Nam và đặc biệt là đào tạo các chuyên môn kỹ năng nghề như kỹ năng nghề phụ bếp, kỹ năng nghề nấu ăn, kỹ năng nghề làm bánh, kỹ năng nghề cắm hoa, kỹ năng nghề pha chế… giúp du học sinh tự tin tìm công việc làm thêm nhằm có thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm thực tế ngay từ những ngày đầu đi du học.

Ngoài ra, chương trình còn mời các cựu du học sinh đến chia sẻ kinh nghiệm mà họ đã trải qua tại nước ngoài. Đây là buổi học thú vị để các học viên biết mình cần làm những gì để tránh những cú sốc văn hóa, biết công việc gì nên làm, biết những trung tâm, đoàn thể hỗ trợ cho sinh viên để liên hệ khi cần giúp đỡ. Việc tham gia các hoạt động cộng đồng và các lớp trang bị kỹ năng sẽ giúp du học sinh xây dựng các mối quan hệ, có thể hỗ trợ nhau khi du học.

An Trần (Sinh viên Đại học Công giáo Úc), đến xứ sở chuột túi theo học chương trình dự bị đại học cho hay, cô từng đi xin việc ở các nhà hàng, quán cà phê... nhưng đều bị từ chối. “Mình nhận ra rằng, tất cả chỉ vì mình chưa có kinh nghiệm. Mình thấy các khóa học ngắn hạn trang bị kỹ năng mềm cho du học sinh trước lúc lên đường rất hữu ích. Khi đi xin việc, bạn có thể tự tin nói mình có kinh nghiệm trong việc này, việc kia. Đồng thời, kể về những gì bạn đã được học trong khóa học đó. Người quản lý chắc chắn sẽ ngạc nhiên và bất ngờ bởi khả năng của bạn” – An Trần chia sẻ.

Trong khi đó, một số du học sinh chọn các khóa học ngắn hạn về nấu ăn, làm bánh… trước khi lên đường. "Nhờ vào khóa học này, mình đã học được rất nhiều kỹ năng cần thiết không những giúp ích trong cuộc sống mà còn có cả bằng chứng nhận để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng, mình phù hợp với công việc họ đang cần. Không những có thêm thu nhập để hỗ trợ việc học, mình có cơ hội tăng cường thêm khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kinh nghiệm sống. Ngoài ra, mình còn có thể giao lưu với các bạn người nước ngoài qua việc trổ tài nấu ăn vào những dịp lễ hội" Khánh Vũ (sinh viên Đại học Wollongong, Úc) chia sẻ.

Bà Trần Thị Thu Huyền – Giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng Cuộc sống Bamboo Education cũng chia sẻ, tại trung tâm Bamboo Education ngày càng có nhiều du học sinh đến đăng ký các khóa học ngắn hạn về các kỹ năng nghề như: nấu ăn, làm bánh, pha chế, cắm hoa... để có thêm kiến thức và chuyên môn làm hành trang du học trong thời gian chờ đợi thủ tục nhập học.

VietBao.vn 

Nhắn tin cho tác giả
Lê Thị Phương Mai @ 08:55 19/06/2015
Số lượt xem: 1383
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến