Chào mừng quý vị đến với Hành trang cuộc sống - Lê Thị Phương Mai .

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

MỘT SỐ BIỆN PHÁP TĂNG TỈ LỆ CHUYÊN CẦN, QUA ĐÓ GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN (A-cấp huyện)

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Đình Tuấn (trang riêng)
Ngày gửi: 14h:49' 02-05-2012
Dung lượng: 1.3 MB
Số lượt tải: 195
Số lượt thích: 0 người
I. HỌ VÀ TÊN, ĐỊA CHỈ, TRÌNH ĐỘ VĂN HÓA, CHUYÊN MÔN, CHỨC VỤ, NHIỆM VỤ CHỦ YẾU
Họ và tên: Hoàng Đình Tuấn
Sinh ngày: 01/10/1981
Đơn vị công tác: Trường THCS Tà Long
Trình độ văn hóa: 12/12
Trình độ chuyên môn: Cao đẳng sư phạm Lý – KTCN
Chức vụ: Giáo viên – Tổ trưởng tổ tự nhiên
Nhiệm vụ chủ yếu: Giảng dạy – Làm công tác chủ nhiệm

II. TÊN SÁNG KIẾN
“MỘT SỐ BIỆN PHÁP TĂNG TỈ LỆ CHUYÊN CẦN CỦA HỌC SINH,
QUA ĐÓ GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN
DIỆN TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TÀ LONG”

III. NỘI DUNG, BẢN CHẤT CỦA SÁNG KIẾN
III.1. Đặt vấn đề
1. Lí do chọn đề tài
Tính đến năm 2011, tôi đã giảng dạy tại trường THCS Tà Long được hơn 6 năm. Qua hơn sáu năm giảng dạy, tìm hiểu tình hình giáo dục của xã Tà Long nói riêng và của huyện Đakrrông nói chung, đặc biệt là các xã thuộc tuyến đường 14 (Ba Nang, Tà Long, Húc Nghì, Tà Rụt, A Bung, A Ngo, A Vao) tôi nhận thấy một số mặt hạn chế còn tồn tại cho đến hôm nay có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục của huyện nhà như sau:
- Học sinh thường xuyên vắng học không lí do hoặc vắng học với lí do không chính đáng như: Gia đình khó khăn phải đi làm đót, nhặt sắt vụn; Không muốn đi học; Bố hoặc mẹ không cho đi học; Đi khách (ăn cưới, ăn hỏi … ) dài ngày; Sợ thầy cô nạt; …
- Kết thúc chương trình tiểu học còn nhiều em đọc chưa thông, viết chưa thạo, kĩ năng thực hiện các phép tính cơ bản (cộng, trừ, nhân, chia, đổi đơn vị … ) còn hạn chế. Đặc biệt có một số em chưa đọc và viết được.
- Ý thức tự học của các em là rất yếu, đặc biệt là việc tự giác học tập tại nhà, đến trường xong khi về nhà sách vở để vào một góc, sáng mai đến giờ đi học lại mang đi, có nhiều em còn mang theo sách vở của thời khóa biểu ngày hôm trước. Vấn đề học bài cũ, làm bài tập về nhà hay nghiên cứu trước bài mới theo yêu cầu của giáo viên là chuyện hy hữu hiếm gặp.
- Ý thức về tầm quan trọng của việc học của các em củng còn rất hạn chế, có thể nói là rất thấp. Các em đi học theo phong trào là chính cho nên thích thì đi, không thích thì không đi. Điểm mười cười mà điểm một củng cười. Khi có chương trình học bổng CI hoặc chế độ hộ nghèo thì đi, nhận được tiền rồi thì nghĩ. Vở và sách học chưa hết học kì I thì đã rách nát không còn sử dụng được.
- Nhận thức về tầm quan trọng của việc học của con em, cũng như trách nhiệm của gia đình đối với việc học của con em với đa số phụ huynh là rất mơ hồ, hầu hết phụ huynh phó mặc cho nhà trường. Phần khác phụ huynh không thể quản lý được con em họ ví như tôi nói nó không nghe, nó thích làm gì mặc nó …
- Sự phối kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội vẫn còn hạn chế, do đó chưa đưa ra được những biện pháp hữu hiệu nhằm động viên, vận động học sinh là con em địa phương đến trường đầy đủ, chuyên cần.
- Một số giáo viên không yên tâm trong công tác, chỉ làm việc qua loa cho xong nhiệm vụ (hoàn thành nhiệm vụ) đợi ngày chuyển về đồng bằng. Do đó không có sự đầu tư tâm huyết cần thiết để có thể nhanh chóng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà.
Khi nhìn nhận những vấn đề hạn chế của giáo dục xã Tà Long nói riêng và các trường thuộc tuyến đường 14 huyện Đakrông nói chung nêu trên, củng như những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến chất lượng giáo dục. Năm học 2008 – 2009 tôi đã nghiên cứu và viết sáng kiến kinh nghiệm “Một số biện pháp vận động học sinh miền núi đến trường”, khi áp dụng tại trường THCS Tà Long đã mang lại kết quả khá cao, được nhà trường và đồng nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên qua quá trình triển khai áp dụng tôi nhận thấy để tăng tỉ lệ chuyên cần của học sinh đến lớp mà chỉ làm công tác vận động không là chưa đủ mà cần phải có các biện pháp nhằm thu hút học sinh đến trường (khuyến khích, động viên, khích lệ tinh thần ham học, yêu thích đến trường đến lớp của các em).
Thực hiện chủ đề năm học: “Tiếp tục đổi mới công tác quản lí và nâng cao chất lượng giáo dục”
Thực hiện
Avatar

THĂM CÔ PHƯƠNG MAI. CHÚC CÔ SỨC KHỎE, CÔNG TÁC TỐT

Avatar

PM cám ơn thầy tặng TL hay và quý, hiện nay tình trạng HS bỏ học ngày càng nhiều, số lượt đến lớp cũng giảm... GV và ngay cả các nhà quản lý đều rất cần có các biện pháp hữu hiệu để khuyến khích HS đến lớp mỗi ngày, qua đó mới mong gia tăng được chất lượng thực sự về chất lượng giáo dục toàn diện!

 
Gửi ý kiến